Bật mí mẹo cắt bánh chưng chuẩn ngày Tết

Thu Hằng 16:50 23/01/2017

(Giúp bạn) -

Cắt bánh chưng chuẩn làm như thế nào?

Bánh chưng là một trong những món ăn bắt buộc phải có trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa nắm được cách cắt bánh chưng chuẩn để bánh đẹp, không bị nát.

Cụ thể, nhiều chị em hiện nay vẫn dùng dao để cắt bánh chưng. Do bánh chưng thường có kích thước khá lớn và hay dính vào dao, vì vậy, nếu cắt bằng dao, bạn thường phải đưa đi đưa lại lưỡi dao nhiều lần, khiến bánh dễ bị nát. Cắt bánh chưng bằng dao cũng khiến phần nhân đậu và thịt tách rời ra ngoài.

Cách cắt bánh chuẩn nhất được các bà, các mẹ từ xưa tin dùng là dùng chính những sợi lạt buộc bánh làm dao cắt và tiến hành như dưới đây.

+ Trước hết, bạn bóc bánh nhưng chỉ để lộ một mặt bánh, không tách bánh ra khỏi lá.

+ Bạn chọn 2 sợi lạt mềm, dai và dài rồi tước mỗi sợi thành 2 sợi nhỏ hơn. Chú ý không tước quá mỏng vì dễ đứt khi cắt bánh, cũng không nên để quá to vì sẽ khó cắt. Chú ý: bạn cần ghi nhớ thứ tự đặt lạt bởi khi cắt, cần bắt đầu cắt từ sợi lạt đặt đầu tiên.

+ Bạn xếp 2 sợi lạt đã tước theo 2 đường chéo và 2 sợi còn lại vào giữa bánh theo chiều dọc và chiều ngang của bánh. 4 sợi sẽ cắt nhau ở chính giữa tâm của bánh.

Cách xếp các sợi dây để cắt bánh chưng
Cách xếp các sợi dây để cắt bánh chưng

+ Úp đĩa lên mặt bánh đã xếp lạt. Sau đó, bạn úp ngược bánh lại, gỡ lớp lá gói rồi bắt đầu cắt bánh: bạn cầm chéo hai đầu của sợi lạt đặt đầu tiên, rồi dùng sức cắt qua thân bánh. Làm tương tự với sợi thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Chú ý cắt theo đúng thứ tự đặt lạt.

Úp đĩa lên mặt bánh chưng là bước để cắt bánh chưng đúng cách
Úp đĩa lên mặt bánh chưng là bước để cắt bánh chưng đúng cách

Sau khi dùng cả 4 sợi lạt để cắt bánh, bạn sẽ được một chiếc bánh chưng được chia làm 8 miếng đều nhau, bánh chưng vẫn giữ được hình dáng vuông vức ban đầu, lại không bị nát, cả nhân và vỏ còn nguyên vẹn.

Lưu ý khi ăn bánh chưng

Bánh chưng có lớp vỏ là gạo nếp, phần nhân gồm đậu xanh xay nhuyễn và thịt. Vì vậy, mỗi chiếc bánh chưng rất giàu năng lượng, chứa hàm lượng đường bột, chất béo và đạm cao, nhưng lại thiếu chất xơ, vitamin và các khoáng chất.

Do đó, khi ăn bánh chưng ngày Tết, bạn cần kết hợp ăn cùng các thực phẩm khác nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giảm thiểu các triệu chứng về tiêu hoá như khó tiêu, và đồng thời chống ngán khi ăn bánh.

Cụ thể, bạn có thể ăn bánh chưng kèm các loại rau xanh và hoa quả hoặc các món rau củ muối như hành muối, dưa muối hay củ kiệu. Tuy nhiên, những người thừa cân, cao huyết áp hay mắc các bệnh về dạ dày, tiểu đường... cần tránh ăn bánh chưng cùng các loại dưa muối, nhằm hạn chế tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày do hàm lượng muối cao trong cả bánh chưng và dưa muối.

Bánh chưng có thể ăn cùng dưa muối
Bánh chưng có thể ăn cùng dưa muối

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn nhiều bánh chưng rán. Bánh chưng vốn là món ăn chứa hàm lượng chất béo cao. Rán bánh chưng sẽ khiến bánh tích tụ càng nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể.

Ăn bánh chưng rán khiến tích tụ nhiều chất béo
Ăn bánh chưng rán khiến tích tụ nhiều chất béo

Chúc bạn và gia đình năm mới vui vẻ!

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...