Hãy cai nghiệm facebook như tôi đã làm

06:00 12/11/2015

(Giúp bạn) - Đây là một cơn nghiện ảo một cơn nghiện khiến cho bạn tự kỷ và có thể là vô cảm với cuộc sống đầy màu sắc bên ngoài. Tôi từng trải qua cơn nghiện facebook như các bạn hiện giờ và rất có kinh nghiệm giải quyết cơn nghiện này

 

Việc phát triển của các điện thoại thông minh gắn liền với việc phát triển của các mạng xã hội. Người ta có thể dễ dàng tạo ra một tài khoản mạng xã hội. Mạng xã hội kết nối bạn bè và thiết lập các mối quan hệ xã hội một cách dể dàng, phổ biến nhất hiện nay là facebook. Có ai đã tự hỏi bản thân mình hàng ngày sử dụng bao nhiêu thời gian cho facebook? Có lẽ ít nhất là nửa giờ và nhiều nhất có thể là 10 giờ. Thời gian dài như thế có phải là phí phạm hay không?

Nếu bạn là người bán hàng qua mạng thì thời gian như vậy là bình thường thì công việc của bạn gắn liền với mạng xã hội, gắn liền với việc online hàng ngày hàng giờ. Còn nếu bạn chỉ là người sử dụng facebook để tám chuyện,đăng những status hình ảnh thể hiện bản thân hay thì có thật sự cần thiết hay không? Việc hàng ngày cứ cập nhật facebook liên tục sẽ thành một thói quen và nhiều người trở nên nghiện nó. Một loại ma túy vô hình có thể khiến bạn thức đêm khuya để cố gắng cập nhật những thông tin ảo - thực chỉ nhằm để thể hiện bản thân. Vui cũng thể hiện, buồn chán cũng thể hiện... tất cả mọi thứ đều phơi bày trên facebook. Nó đã gắn với bạn trong việc làm gì? ở đâu ? Ăn gì ? hàng ngày.

 

Bạn tự cô lập mình trên thế giới ảo. Rồi xem đó như một người bạn thân thiết để bạn có thể tâm sự, trình bày mọi việc làm, mọi trạng thái trong cuộc sống. Thế đấy nó dần dần thay thế cho những người bạn xung quanh, những người thân yêu và cả gia đình.

            Tôi nói, đây là một cơn nghiện ảo một cơn nghiện khiến cho bạn tự kỷ và có thể là vô cảm với cuộc sống đầy màu sắc bên ngoài. Tôi từng trải qua cơn nghiện facebook như các bạn hiện giờ và rất có kinh nghiệm giải quyết cơn nghiện này. Hãy thực hiện các bước sau đây để dần dần xem facebook như một công cụ giải trí, kết nối bạn bè ở thời gian rảnh :

Những ngày đầu :Quy định cho bản thân một ngày được bao nhiêu giờ được online facebook. Tôi thường quy định là 30 và chỉ 2 lần trong ngày đó là 15 phút nghĩ trưa và 15 phút trước khi đi ngủ. Và những ngày tiếp theo , tôi tập cho mình thói quen một tuần chỉ đăng nhập vào facebook 3 lần và mỗi lần là 30 phút.

 

Xóa hết những danh sách bạn bè không liên quan, những người không quen biết. Rời những nhóm không cần thiết và không like những trang không có tính chất hữu ích.

Hạn chế đăng trạng thái và hình ảnh có tính chất buồn tẻ và thể hiện bản thân. Không đăng hình các món ăn và những hình ảnh không ý nghĩa. Không comment ở những trang câu like câu comment và không click vào những đường link không rõ nguồn gốc.

 Và...còn nhiều cách khác ở những người khác nữa. Hy vọng với những cách trên sẻ giúp bạn hạn chế bớt thời gian online facebook hằng ngày. Dành thời gian đócho gia đình, người thân , bạn bè và những người xung quanh.

                                                                                                           Minh Hoa

Loading...

Comments

Loading...