5 điều có thể bạn chưa biết về kem chống nắng

Mai Nguyen 10:32 24/10/2016

(Giúp bạn) - Kem chống nắng là vật bất ly thân trong túi đồ của nhiều cô gái, nhưng không phải nàng nào cũng hiểu rõ về nó.

Nhu cầu tối thiểu – chuyện hão!

Cần thoa kem chống nắng theo lượng vừa phải
Cần thoa kem chống nắng theo lượng vừa phải

Nếu tìm hiểu về kem chống nắng trên các tạp chí làm đẹp và các trang mạng, các chị em sẽ thấy một công thức về lượng kem chống nắng tối thiểu cần phải dùng cho da mặt. Theo các nguồn này, mỗi người được khuyến cáo dùng 2mg kem cho 1cm2 da, hay là ¼ thìa cà phê cho toàn bộ khuôn mặt. Thực chất cách quy đổi ¼ thìa cà phê này dựa trên tiêu chuẩn của nam giới và hoàn toàn không phù hợp với phụ nữ châu Á có khuôn mặt nhỏ hơn. Bạn chỉ cần dùng 1/8 – 1/6 thìa cà phê kem chống nắng cho vùng mặt, và ¼ cho cả vùng mặt và cổ mà thôi.

Nhiều loại kem chống nắng hiện tại không hiệu quả

Dùng kem chống nắng không hiệu quả gây cháy nắng
Dùng kem chống nắng không hiệu quả gây cháy nắng

Không kể đến list thành phần mập mờ, chiêu trò quảng cáo rầm rộ qua các trang mạng và MXH, thì rất nhiều hãng kem chống nắng ở cả châu Á và Âu Mỹ đều không đảm bảo được nguyên tắc cơ bản nhất là chống nắng. Mới đây nhất, một cuộc điều tra sơ bộ của 1 tạp chí thuộc Hiệp hội y học Hoa kỳ đã chỉ ra rằng 1 số loại kem chống nắng của nhiều hãng lừng danh như Banana, Elta, Neutrogena, Eucerin đều không đạt chuẩn. Kem chống nắng đạt chuẩn tối thiểu phải có chỉ số spf thực sự trên 15, không chứa các chất gây hại cho da khi tiếp xúc với ảnh nắng hoặc không gây kích ứng cho da.

SPF là gì?

Chỉ số SPF của kem chống nắng dễ gây hiểu nhầm
Chỉ số SPF của kem chống nắng dễ gây hiểu nhầm

Đây là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra nhất khi tìm hiểu về kem chống nắng. SPF được định nghĩa là chỉ số giúp đo lường tỉ lệ tia UV vượt qua màng bảo vệ của kem chống nắng. Ví dụ, kem chống nắng SPF 15 sẽ chỉ để lọt 1/15 (93%) các loại tia UV đi vào da. Một cách tính khác dễ dàng hơn là lấy thời gian bạn bị bỏng nắng khi đứng trực tiếp dưới mặt trời nhân với chỉ số SPF, chẳng hạn nếu bạn bị bỏng nắng sau 2 phút, kem chống nắng SPF 15 sẽ bảo vệ làn da của bạn trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng an toàn, bởi chúng chỉ giúp ngăn ngừa thêm 1 lượng không đáng kể các loại tia UV so với các loại kem có SPF ở mức thấp hơn. Để chống nắng hiệu quả, tốt nhất là chọn 1 loại kem có chỉ số SPF 30 và thoa lượng kem  đúng theo khuyến cáo.

Dầu chống nắng

Không nên dùng dầu quả làm kem chống nắng
Không nên dùng dầu quả làm kem chống nắng

Một số công ty khuyên người dùng nên chuyển sang sử dụng các loại dầu như dầu cà rốt, dầu mầm lúa mạch, dầu hạt phúc bồn tử… bởi không chỉ có nguồn gốc thiên nhiên, những loại dầu này còn chống nắng hiệu quả không kém các thành phần nhân tạo như kẽm oxide, titanium oxide. Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dược mỹ phẩm Robert Tisserand đã giải thích: các quảng cáo này dựa trên 1 số nghiên cứu không rõ ràng về tính cân bằng của 1 số loại kem chống nắng có thành phần phụ là các dầu trên, chứ không phải về khả năng chống nắng của chúng. Nhiều nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra dầu nền và tinh dầu gần như không có khả năng chống nắng.

DIY sunscreen

Trào lưu tự chế kem chống nắng gây sốt trong cộng đồng làm đẹp
Trào lưu tự chế kem chống nắng gây sốt trong cộng đồng làm đẹp

Làm kem chống nắng hiệu quả tại nhà là một việc hết sức khó khăn. Không chỉ bởi việc các loại dụng cụ trong gia đình khó có thể giúp bạn pha trộn 1 hỗn hợp kem mềm mượt như ý mà trong phần lớn các trường hợp, các loại kem chống nắng trộn tại gia này không đạt được chỉ số SPF cần thiết và thậm chí có thể thêm hại da khi sử dụng.   

Save

Save

Save

Loading...

Comments

Loading...