Những dưỡng chất làm trắng da đặc biệt hiệu quả

Mai Nguyễn 14:35 03/10/2016

(Giúp bạn) - Không cần đến kem trộn hay những serum đắt tiền, những dưỡng chất này sẽ cho bạn một làn da trắng sáng tự nhiên.

Bất chấp sự lên ngôi mới đây của trào lưu da nâu, một làn da trắng sáng luôn được coi là tiêu chuẩn đẹp hàng đầu trong văn hóa Á Đông. Có lẽ vì vậy mà vài năm trở lại đây trên mạng xuất hiện rất nhiều các công thức làm trắng da cũng như các sản phẩm dưỡng trắng với đủ mọi mức giá. Tuy nhiên, chỉ có một vài nguyên liệu được khoa học chứng minh có hiệu quả trong việc dưỡng trắng và đáng tiếc rằng phần lớn chúng đều hoàn toàn không có mặt trong cách sản phẩm hiện nay.

Hydroquinone

Hydroquinone là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả
Hydroquinone là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả

Là một trong những nguyên liệu hàng đầu trong việc dưỡng trắng từ những năm 2000, ngay từ khi được phát hiện hydroquinone đã trở thành thành phần không thể thiếu trong mọi loại kem trắng da. Nhiều loại serum và tinh chất hiệu quả hàng đầu của các hãng như Black Opal, Mary Kay… đều chứa hydroquinone ở mức 2-4%.  Chất này có tác dụng ức chế sản sinh melanin, giúp làm sáng da trong 3-6 tuần.

Tuy nhiên, năm 2006, cục Quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ FDA đã đề xuất việc bán các loại thuốc chứa hydroquinone, do lo ngại rằng chất này có thể gây ung thu. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong giới y học và dược phẩm, do không có nhiều nghiên cứu về tính gây ung thư của hydroquinone.

Arbutin

Arbutin là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả có trong tự nhiên
Arbutin là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả có trong tự nhiên

Đề xuất của FDA đã thôi thúc các nhà sản xuất mỹ phẩm tìm nguồn nguyên liệu thân thiên hơn và một trong số đó là arbutin. Arbutin được cho là “hydroquinone thiên nhiên”, an toàn nhưng không kém hiệu quả so với hydroquinone. Chất này có nhiều trong vỏ và lá cây thuộc họ dâu như dâu tằm, bearberry, gooseberry,.., vỏ quả lê, lúa mạch,…

Vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả và bổ dưỡng
Vitamin C là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả và bổ dưỡng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có những hiệu quả nhất định trong việc làm trắng và sáng da, hoặc góp phần cải thiện những tác hại của hoạt động oxi hóa lên da. Ngoài ra, vitamin C là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sinh tổng hợp nhiều hợp chất trong đó có collagen.

AHA

AHA là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả ở nồng độ cao
AHA là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả ở nồng độ cao

AHA là tên gọi chung của 1 nhóm acid, mà phổ biến nhất trong ngành dược mỹ phẩm là acid lactic và acid glycolic. Nhờ kích thước phân tử nhỏ, AHA có thể dễ dàng thâm nhập qua tầng biểu bì và cải thiện 1 số bệnh lý của da như mụn trứng cá, bã dầu và làm tăng tỷ lệ sản sinh tế bào. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng AHA có thể chống hình thành melanin, tuy nhiên phải ở nồng độ 14-15%. Ở mức 50%, AHA có tác dụng chống da không đều màu, tuy nhiên người dùng cần cân nhắc sự chỉ định của bác sĩ.

Acid kojic, acid azelaic, niacinamide

1 số acid là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả có trong cám gạo
1 số acid là dưỡng chất làm trắng da hiệu quả có trong cám gạo

Những loại acid này đều được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành melann, tuy nhiên phải dùng ở nồng độ cao và tác dụng thật sự vẫn còn là điều gây tranh cãi. Acid kojic có trong quá trình lên men cơm rượu, tuy nhiên dễ phân hủy khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng. Acid azelaic có trong vỏ cám các loại gạo, lúa mỳ, lúa mạch, tuy nhiên chỉ hiệu quả khi dùng ở mức hơn 10%.     

Save

Save

Save

Loading...

Comments

Loading...