Bà bầu có được uống thuốc Alteplase không?

14:46 14/04/2015

(Giúp bạn)Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai là việc vô cùng thận trọng đối với các mẹ bầu. Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Alteplase là thuốc gì?

Alteplase, một chất hoạt hóa plasminogen typ mô của người (t - PA) sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp, là thuốc tan huyết khối. Alteplase làm tan cục huyết khối bằng cách gắn vào fibrin và khởi đầu sự chuyển plasminogen thành plasmin. Plasmin là một serin protease tương đối không đặc hiệu có khả năng thoái biến fibrin, fibrinogen, và các protein trợ đông máu khác, ví dụ các yếu tố V, VIII và XII. Alteplase có ái lực cao với fibrin, nhưng rất ít tác dụng đến các khâu khác trong hệ đông máu. Thuốc không có tính chất kháng nguyên.

-1

Trong nhồi máu cơ tim cấp, điều trị bằng chất hoạt hóa plasminogen mô nhằm tăng tưới máu của động mạch vành, giảm được kích cỡ nhồi máu, giảm được nguy cơ suy tim sau nhồi máu và giảm tử vong. Cần phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt trong vòng 6 giờ, chậm nhất là 12 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

Chất hoạt hóa plasminogen mô cũng được dùng trong điều trị tắc động mạch phổi. Trước khi điều trị, phải xác minh chẩn đoán bằng chụp X - quang mạch và/hoặc bằng các kỹ thuật không xâm phạm hoặc xâm hại, thí dụ chụp cắt lớp phổi.

Bà bầu không nên dùng thuốc Alteplase

Thời kỳ mang thai: Chất hoạt hóa plasminogen mô làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy chỉ được phép dùng thuốc này cho những chỉ định khẩn cấp, và trong điều kiện và cơ sở có sẵn thiết bị và cán bộ có khả năng xử trí được chảy máu.

Thời kỳ cho con bú: Không có dữ liệu về tích tụ alteplase trong sữa mẹ, nhưng không chắc là glucopepxid này có thể hấp thu nguyên vẹn qua đường tiêu hóa của đứa trẻ.

Tham khảo thuốc:

Alteplase: Thuốc chỉ định điều trị bệnh nhồi máu cơ tim...

Trà Mi

Nên đọc
-2 Trẻ ngủ hay giật mình: Cách giúp cha mẹ đối phó
-3 Những hình phạt của cha mẹ có nguy cơ khiến trẻ bị tâm thần
-4 Một ngày ăn bao nhiêu đường là đủ?
-5 Những cách giúp chọn măng khô an toàn

Theo GDVN

Loading...

Comments

Loading...