Bí quyết phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ mẫu giáo

Biện Như Thinh 20:33 27/03/2017

(Giúp bạn) - Hầu hết những đứa trẻ đều có những gì cần thiết để học cách nhận biết thế giới xung quanh. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ mẫu giáo phát triển tư duy ngôn ngữ?

Ngay từ giây phút cất tiếng khóc chào đời, những đứa trẻ đều đã có những gì cần thiết để học cách nhận biết thế giới xung quanh chúng. Tuy nhiên, dù trẻ sẽ có thể dần dần tự học những kỹ năng mới ở từng độ tuổi nhất định thì bạn vẫn phải là người luôn bên cạnh bé trong suốt chặng đường phát triển và trưởng thành. 

Phát triển tư duy ngôn ngữ bằng cách tạo môi trường có tính kích thích cao:

 Tạo môi trường có tính kích thích cao

Trẻ luôn cần những kích thích và việc tạo ra cho trẻ cơ hội để chúng nhận ra bản chất sáng tạo của mình sẽ có tác dụng kích thích chúng nhiều hơn là một bức tranh hay một mô hình đồ chơi. Khả năng khám phá và học hỏi cũng quan trọng như là những lời đang chờ được trẻ nói ra. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách tạo nhiều cơ hội cho trẻ tự khám phá những tài năng còn ẩn giấu trong trẻ.

Đọc truyện cho trẻ nghe là cách giúp trẻ mẫu giáo phát triển tư duy ngôn ngữ:

Bạn nên dành thời gian rảnh của mình đọc cho trẻ nghe để trẻ có thể nhận biết những điều kỳ diệu mà ngôn ngữ đem lại và sự thích thú của trẻ đối với những điều kỳ diệu đó sẽ biến trẻ thành người ham học. Ngoài ra, việc đọc truyện cho trẻ còn giúp trẻ có thể học được rất nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ. Trong những quyển sách thiếu nhi, từ ngữ luôn được đi kèm với giai điệu và hình ảnh sinh động, vì thế trẻ sẽ dễ dàng lạc trong sự tuyệt vời của ngôn ngữ.

Hãy mô tả cho trẻ về những sự vật, sự việc:

 Hãy mô tả cho trẻ về những sự vật, sự việc

Đối với trẻ mẫu giáo, hãy gọi tên những thứ xung quanh ngôi nhà của bạn. Hãy viết ra tên của mỗi đồ vật và gắn lên đồ vật đó để khi trẻ đi qua chúng, trẻ sẽ nhận ra và ghi nhớ từ đó. Hay khuyến khích chúng mô tả hình ảnh bằng lời nói và bé sẽ sớm tìm cách làm điều tương tự. Chỉ đơn giản bằng việc mô tả cho trẻ những gì trẻ đang làm, đang nghe và đang nhìn thấy, bạn sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc phát triển khả năng nói.

Giúp trẻ tư duy ngôn ngữ qua ca hát:

99% những đứa trẻ đều yêu thích những giai điệu hay ca hát. Chỉ cần khen chúng hát hay hay dụ dỗ nó hát to bài hát trên lớp thể hiện là một đứa trẻ ngoan thì bạn có thể nghe chúng hát cả ngày không biết chán. Và một điều ngạc nhiên là bạn có thể giúp trẻ tư duy ngôn ngữ bằng ca hát bởi nó không chỉ giúp trẻ có tâm hồn thoải mái và vui vẻ hơn mà còn tăng vốn từ cũng như cách nói bay bổng và giàu hình tượng hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn dành cho bé nhiều cơ hội để hát và nghe hát.

Giao tiếp với những trẻ khác:

 Giao tiếp với những trẻ khác

Nhu cầu được giao tiếp của một đứa trẻ không chỉ dừng lại ở bố mẹ, người thân mà chúng còn là đối với các bạn của mình. Khi mà trẻ học cách chia sẻ, trẻ cần phát triển tư duy ngôn ngữ,  nhu cầu đó một cách nhanh chóng và nếu như dành đủ thời gian chơi đùa với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời. Tất nhiên là cho trẻ chơi với những đứa trẻ khác chứ không phải là bỏ mặc trẻ chơi một mình với chúng. Hãy cùng bé đến các sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với những bạn khác.

Hãy đồng hành cùng giúp bạn để vận dụng những phương cách tốt nhất giúp trẻ phát triển hoàn thiện nhé các bạn!!!

Loading...

Comments

Loading...