Đang cho con bú kiêng ăn gì?

14:40 14/04/2015

(Giúp bạn)Đang cho con bú không cần phải ăn quá nhiều như các bác sĩ dinh dưỡng vẫn khuyên, thậm chí có thể uống một chút rượu.

Kiêng khem gì khi đang cho con bú

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội trả lời trên Vnexpress, mẹ bầu nên tiếp tục cho bé bú hoàn toàn 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 trở đi mới cho bé ăn bổ sung.

Để có nguồn sữa mẹ dồi dào, hằng ngày nên tiếp tục ăn đa dạng thực phẩm với đủ 4 nhóm, uống 2,5 -3 lít dung dịch gồm sữa, nước quả hay hoa quả tươi, nước canh, nước lọc... Nếu bạn thấy ăn loại thức ăn nào mà con bú mẹ rồi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng thì mới cần phải ăn kiêng.

Tránh các chất kích thích dễ truyền qua sữa mẹ như rượu, bia, trà, cà phê, các gia vị như ớt, tiêu, húng lìu... vì sẽ tạo mùi khó chịu làm bé dễ bỏ bú.

Ăn uống đầy đủ, một ngày ngủ ít nhất 8 tiếng, cho con bú đều đặn. Sữa mẹ là thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, dễ hấp thu lại vệ sinh an toàn, tiện lợi. Khi bé có nhu cầu mẹ không cần phải đi pha sữa, tiết kiệm tiền, lại tạo được sự gắn bó tình cảm mẹ con. Bé bú sữa mẹ ít khi bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt bé sẽ nhận được các yếu tố miễn dịch giúp bé khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

-1

Một số thực phẩm tốt cho sữa mẹ

Rau mùng tơi

Theo báo Giáo dục, phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ…

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa các enzym, vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C, A, B và E. Đu đủ xanh là loại trái cây chưa chín và nó cần phải được nấu cho mềm để mẹ dễ ăn hơn.

Cà chua

Đây là thực phẩm lợi sữa, trong cà chua có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe.

Ngó sen

Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa , tăng tiết sữa.

Mướp

Quả mướp có tác dụng lợi sữa cho sản phụ mới sinh, giúp huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung.

Rong biển

Rong biển rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần đạm rất cao rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp), canxi với hàm lượng cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.

Sản phụ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, làm tăng tiết sữa, có lợi cho sự phát triển cơ thể trẻ sơ sinh.

Nghệ

Nghệ có tính chất lactogenic và cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm.

Hạt mè

Hạt mè đen được sử dụng để tăng sản lượng sữa mẹ ở các quốc gia châu Á. Gạo lức, hạt vừng trắng cũng có hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa.

Quả mơ

Quả mơ chứa nhiều vitamin C và các vitamin khác có lợi cho em bé, đồng thời lại tăng nguồn sữa mẹ nếu mẹ chịu khó ăn quả mơ mỗi ngày.

Tiến Khê

Nên đọc
-2 Bé ăn nhiều rau vẫn táo bón phải làm thế nào?
-3 Cho bé ăn dặm đúng cách
-4 Sự phát triển của trẻ sơ sinh tháng thứ 4, tuần 3
-5 Thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo GDVN

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...