Khi nào cần nói với con về giới tính?

11:49 11/02/2014

(Giúp bạn)Khi nào cần nói với con về giới tính, và ai sẽ làm chuyện đó? Đó là một chủ đề nhạy cảm, nhưng bạn không thể né tránh khi con lớn dần.

Đó là một chủ đề nhạy cảm, nhưng bạn không thể không đề cập đến chủ đề này khi con lớn dần.

Khi bạn có con, chắc hẳn điều cuối cùng bạn nghĩ đến là những cuộc nói chuyện về tình dục. Tuy nhiên, khi con dần trưởng thành, giới tính và tình dục trở thành những chủ đề quan trọng mà bạn cần chú ý. Lúc còn bé, trẻ chỉ hỏi về những bộ phận cơ thể, đơn thuần vì tò mò. Nhưng khi con bước vào trường cấp 2, các cuộc tranh luận cũng thay đổi.

Vậy khi nào cần nói với con về sex, và ai sẽ làm chuyện đó? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nghiên cứu vai trò của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục giới tính cho trẻ.

 • 1

  Vai trò của nhà trường

  Các chuyên gia cho rằng việc giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi là vô cùng quan trọng. "Tôi cho rằng trường học nên thực hiện giáo dục giới tính toàn diện, phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trong khi đó, cha mẹ, chứ không phải ai khác, là những người giáo dục giới tính chủ chốt cho con cái", Amy Johnson, tác giả cuốn "Parenting by Strengths" cho biết.

  Từ nhiều năm nay, những tiết học giáo dục giới tính luôn khiến nhiều học sinh ngượng ngập, xấu hổ. Tuy nhiên, giáo dục giới tính ở trường đóng vai trò vô cùng thiết yếu, bởi khi đó trẻ sẽ nhận được lời khuyên từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. "Chúng ta – những người làm cha mẹ đều biết những thông tin cần cung cấp và sẵn sàng ở bên để hướng dẫn, chỉ bảo con em mình. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng biết phải nói gì. Do đó, trường học phải trở thành một phần của quá trình giáo dục giới tính. Cha mẹ cần nắm rõ những điều con đã được học ở trường, rồi kết hợp những điều đó với chỉ dẫn của riêng mình", Johnson nói thêm.

 • khi-nao-can-noi-voi-con-ve-gioi-tinh-1
 • 2

  Vai trò của cha mẹ

  Vậy còn cha mẹ thì sao? Họ đóng vai trò gì trong quá trình giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên? Cả cha mẹ và các chuyên gia đều tin rằng giáo dục giới tính nên bắt đầu từ gia đình. Như đã nói ở trên, cha mẹ được coi là giáo viên chính về bộ môn giáo dục giới tính cho trẻ.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần phải thực tế nhìn nhận vấn đề. Chỉ nói với con rằng chúng không nên quan hệ quá sớm hoặc lảng tránh, hạn chế trả lời các câu hỏi sẽ khiến con không nắm bắt được vấn đề cụ thể. Kết quả, con sẽ dần cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với cha mẹ về chủ đề nhạy cảm. Dĩ nhiên rồi, có ai lại muốn tâm sự với một người cứ lảng tránh chủ đề mà mình đang muốn nói đến?

  Trẻ vị thành niên cần phải hiểu rõ nguy cơ có thể xảy đến khi làm “chuyện ấy” và cả các biện pháp phòng ngừa, bởi đó là những kỹ năng cần thiết để bước vào đời. Vậy khi nào thì nên nói với con về sex? Điều đó phụ thuộc vào sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Khi con bước vào tuổi dậy thì hoặc bắt đầu vào cấp 2 có thể là thời điểm phù hợp để thảo luận sâu hơn về quan hệ tình dục, các biện pháp phòng ngừa... Bố mẹ cũng có thể bắt đầu sớm hơn hay muộn hơn tùy thuộc vào những điều diễn ra trong cuộc sống của con hoặc khi con hỏi bố mẹ.

  Các nghiên cứu chứng minh rằng việc bố mẹ nói với con về tình dục và các biện pháp phòng ngừa làm giảm nguy cơ có thai vị thành niên và những em này có xu hướng trì hoãn quan hệ tình dục hơn những em khác. Như vậy, các giáo viên tư vấn và cha mẹ nên hỗ trợ, kết hợp để việc giáo dục giới tính được tiến hành hiệu quả.

Loading...

Comments

Loading...