Mách nhỏ cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cho bà mẹ trẻ

Biện Như Thinh 10:50 10/11/2016

(Giúp bạn) - Mùa đông lạnh giá đến dẫn đến các bé sinh ra vào mùa lạnh sẽ dễ bị cảm lạnh hay viêm phổi cao hơn bình thường. Vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông?

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông bằng cách giữ ấm cho trẻ:

 chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông bằng cách giữ ấm cho trẻ

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông, việc giúp con cảm thấy ấm áp đặc biệt rất quan trọng. Bởi khả năng điều hoàn thân nhiệt của các bé sơ sinh còn rất kém, và bé không thể tự tăng nhiệt độ để giữ ấm cho bản thân. Khi giữ ấm cho con, mẹ nên lưu ý “chăm sóc” kỹ vùng đầu, bởi đây là phần dễ bị mất nhiệt nhất. Mẹ có thể cho bé đội mũ, đeo bao tay, chân và mặc quần áo ấm cho con. Tuy nhiên, nên mặc áo vừa đủ ấm cho con thôi mẹ nhé! Mặc áo quá dày hoặc chất liệu áo không thoáng khí có thể khiến con đổ mồ hôi. Nếu không được lau khô,mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể bé gây cảm lạnh, thậm chí có thể khiến bé bị viêm phổi.

Nhiệt độ phòng chuẩn cho bé là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông:

Để con cảm thấy thoải mái nhất, mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng 26-28 độ C. Phòng của bé cần thoáng khí nhưng không được có gió lùa đâu mẹ nhé! Nếu trời quá lạnh, mẹ có thể sử dụng máy sưởi, quạt sưởi để giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, không nên sử dụng lò than vì chúng có thể khiến con bị ngộ độc khí CO2. .

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông:

 cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Không nên tắm cho con quá thường xuyên, chỉ cần 2- 3 lần một tuần là đủ. Trước khi tắm cho bé, mẹ nên bế con chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ được truyền sang cho con. Không nên tắm cho con lúc bé vừa thức dậy, bởi khi không tỉnh táo, nhiệt độ cơ thể bé sẽ xuống thấp và việc cởi quần áo lúc này sẽ khiến con bị lạnh.

Mẹ chỉ nên tắm cho con trong khoảng 5-7 phút, và phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió. Nên bắt đầu tắm từ chân rồi từ từ tiến lên phần thân trên. Gội đầu nên là bước cuối cùng trong quy trình tắm cho con trong mùa lạnh. Đặc biệt nên chú ý kỹ những vùng da có nhiều nếp gấp như phần cổ, nách, bẹn, mông của bé. Khi vệ sinh bộ phận sinh dục, nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn tấn công “vùng kín” của bé.

Sau khi tắm xong cho bé, mẹ nên nhanh chóng lau khô bằng khăn hoặc có thể dùng khăn trùm hết người con để tránh cho bé bị lạnh. Đặc biệt lưu ý giữ ấm và lau khô gan bàn chân của con ngay sau khi tắm.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa đông:

 chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách tắm nắng cho bé vào mùa đông

Cho bé bú mẹ: 

Trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và phòng chống nhiễm bệnh cho bé một cách hiệu quả. Vì vậy, nếu có thể, mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, việc ôm con trong lòng khi cho bé cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.

Tắm nắng cho trẻ:

Theo các nghiên cứu, vitamin D có trong ánh nắng mặt trời không chỉ giúp xương phát triển mạnh khỏe mà còn giúp bé duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vào mùa lạnh, những ngày có nắng thường rất hiếm hoi, nên mẹ nhớ tranh thủ nhé! Nên cho con tắm vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Ánh nắng mặt trời trong những ngày trời lạnh thường không gay gắt nhưng vẫn có tia cực tím hại da của con. Các mẹ cần chú ý nhé!

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thời tiết và dễ bị mắc bệnh trong mùa đông lạnh vì chưa kịp thích ứng với điều kiện thời tiết. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những cách để chăm sóc con trẻ mình thật sự khỏe mạnh và an toàn trong mùa đông lạnh giá này. Nuôi con, dạy con không phải là một điều dễ dàng mà cần có những lời khuyên, những kinh nghiệm của những người đi trước. Hãy là bà mẹ yêu thương con và thông minh trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh, nhũ nhi nhé các mẹ!

Loading...

Comments

Loading...