Mách bạn cách bảo vệ con nhỏ khỏi nạn ấu dâm

Biện Như Thinh 09:03 14/03/2017

(Giúp bạn) - Những vụ việc ấu dâm diễn ra trong thời gian qua khiến cộng đồng bức xúc và lo lắng. Vậy làm cách nào để bảo vệ con nhỏ khỏi nạn ấu dâm?

Ấu dâm là gì?

 Ấu dâm là gì?

Ấu dâm không phải là bệnh mà sự là rối loạn tình dục khiến họ không thể điều khiển được hành vi. Ấu dâm là người có sở thích thỏa mãn tình dục đối với đối tượng là trẻ vị thành niên, có thể là con gái hoặc con trai.

Việc thỏa mãn tình dục ấu dâm có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể dùng lời nói để ve vãn hoặc có hành động kích thích vào bộ phận sinh dục của trẻ với mục đích thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Cao nhất là thực hiện hành vi quan hệ tình dục với trẻ em.

Để nhận diện người ấu dâm là rất khó vì họ không có biểu hiện cụ thể nào. Họ hoàn toàn không có rối loạn tâm thần, chỉ khi gặp đối tượng thì sự kích thích tình dục của họ mới biểu hiện ra, hay chỉ khi trẻ bị xâm hại nói ra, ta mới biết người đó bị rối loạn tình dục, bị chứng ấu dâm.

Thường những người mắc chứng ấu dâm luôn tìm cách để gần trẻ con, lợi dụng tất cả cơ hội để có thể sờ mó, ôm hôn. Họ lựa chọn những công việc có thể được ở gần nhiều trẻ em như: Giảng dạy, huấn luyện viên, hội đoàn thiếu nhi... “Người thích động chạm, ôm ấp, hôn hít hoặc luôn tranh thủ sở thích của trẻ nhỏ như cho bánh, đồ chơi rồi động chạm cơ thể… Ấu dâm không có thuốc điều trị mà biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn chủ yếu là từ nhận thức, sự nghiêm khắc của pháp luật đối với người mắc chứng này.

Nguyên nhân dẫn tới mắc ấu dâm hiện khoa học chưa biết chính xác. Nhiều chuyên gia cho rằng, ấu dâm có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội. Họ bị rối loạn cảm xúc tình dục, hành vi quan hệ tình dục nên đối tượng để họ thực hiện hành vi quan hệ tình dục là không bình thường. Đối tượng làm cho người ấu dâm có thể thỏa mãn được lệch lạc quan hệ tình dục của họ thường là trẻ nhỏ không có khả năng tự vệ, không có sự quan tâm của gia đình, không được dạy về kỹ năng sống.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của nạn ấu dâm đối với con trẻ:

 Ảnh hưởng nghiêm trọng của nạn ấu dâm đối với con trẻ

Ấu dâm để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần của trẻ tùy theo mức độ, hành vi ấu dâm mà ảnh hưởng khác nhau. Nếu chỉ là kích thích bằng lời nói, hành động vuốt ve bên ngoài sẽ không ảnh hưởng thể chất. Nhưng nếu như xâm hại hoặc lạm dụng tình dục, bắt trẻ quan hệ tình dục có thể khiến trẻ bị sang chấn tâm lý, tổn thương cơ quan tình dục và mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục như người lớn. Bởi trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, cơ quan sinh dục còn chưa phát triển toàn diện nên nếu bị xâm hại ở giai đoạn này có thể gây chấn thương, rách cơ quan sinh dục.

Về mặt tinh thần, ấu dâm sẽ làm cho trẻ sợ hãi. Nhiều trẻ trở nên tự ti, sợ tiếp xúc với người lớn. Thậm chí, một số trường hợp bị ấu dâm sẽ bị ám ảnh tinh thần ảnh hưởng đến đời sống tình dục khi trưởng thành hoặc sang chấn tinh thần suốt cuộc đời.

Cách bảo vệ con nhỏ trước nạn ấu dâm:

 Cách bảo vệ con nhỏ trước nạn ấu dâm

Để bảo vệ con trẻ trước nạn ấu dâm, cách bảo vệ cho con tốt nhất vẫn là sự chủ động. Gia đình rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Cha mẹ hãy rèn cho trẻ kỹ năng sống hoặc dạy cho trẻ giới tính sớm, hướng dẫn cho trẻ kỹ năng tự vệ, thoát hiểm càng sớm càng tốt. Nên giáo dục giới tính ngay khi trẻ bước vào 3 tuổi, không nên đợi đến lúc trưởng thành mới giáo dục. Lúc tắm cho con, cha mẹ hãy dạy con chỗ nào trên cơ thể có thể động vào, chỗ nào không, nói với con là “con nhớ chỗ này là quý lắm nhé, chỉ có bố mẹ được động vào thôi, không được cho ai động vào con nhé”.

Về kỹ năng thoát hiểm, mọi người nên giáo dục con cẩn trọng khi tiếp xúc với người lạ, khi người lạ cho cái gì không được lấy. Hay khi nhà có khách, kể cả là bạn thân của mình đi chăng nữa cũng hạn chế việc cho con ngồi vào lòng khách, nhất là đối với người khác giới. Chẳng hạn, là con gái tránh trường hợp để khách khác giới ôm lấy con rồi vuốt ve, hôn hít, vồ vập con. Đã có nhiều trường hợp thủ phạm được xác định thường là bạn của gia đình, tiếp đến là họ hàng… Bạn cũng cần dạy con khi người khác động vào con thì phải làm gì, có thể là cào cấu, khóc to, gọi người cứu… Bạn có thể cho con học võ để tự vệ bản thân.

Theo lời khuyên của các bác sỹ tâm lý, cha mẹ có thể áp dụng “Quy tắc bàn tay” để dạy con về cách tự bảo vệ mình. “Quy tắc bàn tay” được giải thích là bàn tay của bé có 5 ngón, tượng trưng cho 5 vòng tròn giao tiếp: Tay trẻ dùng để ôm những người thân ruột thịt trong gia đình; trẻ có thể nắm tay bạn bè, thầy cô, họ hàng; trẻ bắt tay khi gặp người quen; vẫy tay nếu người đó là xa lạ và xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu người xa lạ nào đó khiến bé cảm thấy bất an, tiến lại gần để có cử chỉ thân mật.

Hãy bảo vệ con em bạn trước nạn ấu dâm để bé có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ khác! 

Loading...

Comments

Loading...