Giúp bạn dạy trẻ cách sống tự lập

11:35 03/10/2015

(Giúp bạn) - Ngày nay các bậc cha mẹ có rất nhiều điều kiện và kiến thức cũng như thông tin để tiếp cận với cách nuôi dạy con theo tư duy mới. Một trong những ưu điểm của hệ thống giáo dục nước ngoài đó là việc dạy cho trẻ cách sống tự lập để trẻ dễ dàng hòa nhập, thích ứng với mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc dạy trẻ sống độc lập vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và chưa được áp dụng phổ biến. Làm sao để hướng dẫn, động viên, khuyến khích trẻ sống tự lập là một bài toán khó và để giải quyết thì rất cần thời gian và tâm huyết của gia đình và nhà trường.

Dạy cho trẻ các kỹ năng xử lý tình huống:

Ở các nước phát triển, trẻ em được học bơi từ rất sớm. Bởi vì khi trẻ được học bơi sớm, trẻ có thể tự tin khi gặp những tình huống khó khăn nguy hiểm như lật thuyền, chìm phà… có thể tự giải cứu cho mình và thậm chí là cho những người xung quanh. Ngoài ra, khi trẻ được học bơi sớm, trẻ sẽ không cảm thấy e dè, sợ hãi với sông nước, tăng cường sức khỏe, thể lực.

Ảnh minh họa

 

Tạo cho trẻ cơ hội được khám phá, trải nghiệm:

Trẻ cần được tạo cơ hội, điều kiện, được hướng dẫn làm một số công việc phù hợp với thể lực, khả năng của bản thân. Ví dụ vào ngày rằm trung thu, cha mẹ, thày cô giáo có thể tạo điều kiện cho các bé tham gia làm đèn lồng, làm bánh trung thu…

Ví dụ trẻ ở lứa tuổi tiểu học không thể thực hiện từng bước làm bánh trung thu kỳ công như người lớn, bạn có thể nhào bột và làm sẵn nhân cho bé. Sau đó, hướng dẫn bé sử dụng những khuôn nhựa với những hình thù ngộ nghĩnh như: con thỏ, xe ô tô, con gấu…mà bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị hay mua trực tuyến trên mạng để tạo ra những chiếc bánh trung thu ngộ nghĩnh.

Trẻ được tự tay làm bánh Trung thu

Bé sẽ cảm thấy thích thú khi được tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu ngộ nghĩnh tặng Bà , tặng Mẹ và những người thân yêu trong gia đình. Đồng thời bé sẽ cảm nhận thấy niềm vui khi được tự làm ra sản phẩm bằng chính sức lao động và bằng bàn tay nhỏ bé của mình. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú được tự tay lao động, tham gia vào các hoạt động với cha mẹ, thày cô, gia đình, tăng cường tính tự giác, độc lập trong học tập và trong các sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

  Các em sẽ thấy hào hứng với sản phẩm do mình làm ra

Để trẻ được nói lên quan điểm của bản thân:

Cha mẹ và thày cô cần tạo cho trẻ một môi trường mở để trẻ được tự do thể hiện quan điểm  và suy nghĩ của mình. Khi trẻ được tạo điều kiện thể hiện quan điểm của mình, trẻ sẽ có cơ hội được độc lập trong suy nghĩ và tự lập để giải quyết tình huống, những khó khăn vướng mắc của bản thân. Trẻ sẽ không chờ đợi, ỷ lại vào cha mẹ hay thày cô mà có thể tự tìm ra giải pháp, tăng cường sự kiên trì nhẫn nại để giải quyết vấn đề.

Ảnh minh họa

Loading...

Comments

Loading...