Bí quyết rèn luyện kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Biện Như Thinh 14:48 09/04/2017

(Giúp bạn) - Lãnh đạo xuất sắc giữ một vai trò khá phức tạp không chỉ giỏi trong việc đầu tư kinh doanh mà còn phải hội tụ những kỹ năng tài tình trong quản lý nhân viên.

Kỹ năng quản lý linh hoạt của nhà lãnh đạo giỏi:

 Kỹ năng quản lý linh hoạt của nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo xuất sắc có thể đánh giá khả năng làm việc và phát triển của nhân viên theo những cách khác nhau. Họ nhìn vào đội ngũ của mình, thông qua đặc thù văn hóa, thậm chí cả giới tính để xác định phương pháp tiếp cận hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ và thúc đẩy từng cá nhân.

Nếu một thành viên trong nhóm đến từ Nhật Bản hoặc Mexico thì họ có đặc điểm riêng là luôn phân cấp rõ ràng trong môi trường làm việc. Nhà lãnh đạo phải nhìn nhận được điều đó và tưg đó nên hỏi xem người này có cần hỗ trợ gì không. Bởi đối với họ, nếu như bạn không đề xuất sự hỗ trợ từ cấp trên là thiếu tôn trọng.

Nếu nhân viên của bạn đến từ một số quốc gia như Mỹ hoặc Pháp thì nhiều khả năng họ từng làm việc ở những môi trường có đặc trưng văn hóa rất phẳng và mở. Nghĩa là họ đã quen với việc mỗi cá nhân trong đội ngũ đều phải có được sự tự chủ cao.

Tạo nên văn hóa phản hồi là kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc:

 Tạo nên văn hóa phản hồi là kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Đưa ra phản hồi, đặc biệt là những phản hồi tiêu cực, là một trong những phần việc khó khăn nhất của lãnh đạo. Bởi vì họ không muốn làm cho nhân viên cảm thấy khó chịu, bị tổn thương và từ đó gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ.

Tuy nhiên, hãy tạo ra một văn hóa phản hồi và xem nó như một điều tích cực cho các cá nhân lẫn tổ chức chứ không phải là một điều gì đó đáng sợ. Hãy thường xuyên đưa ra những phản hồi tích cực và cả những phản hồi mang tính xây dựng.

Kỹ năng khai vấn là tố chất của người lãnh đạo giỏi:

 Kỹ năng khai vấn là tố chất của người lãnh đạo giỏi

Hãy trao quyền cho nhân viên để họ có điều kiện tiến bộ hơn. Hãy đặt câu hỏi, lắng nghe và giúp họ tìm ra những giải pháp thích hợp nhất để giải quyết vấn đề. Kỹ năng khai vấn sẽ giúp một cá nhân “tinh lọc” lại những mục tiêu của mình, xác định tình hình hiện tại, khám phá ra những lựa chọn khác nhau và sau đó cam kết về một hành động cụ thể.

Những người được khai vấn sẽ tự đưa ra câu trả lời và giải pháp, vì thế sẽ cho thấy sự tham gia nhiều hơn và đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn. Điều này tốt hơn việc người khác đưa ra lời khuyên cho họ.

Trên đây là một số những kỹ năng cần rèn luyện để có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc cả từ nghiệp vụ, chuyên môn, ý tưởng mà còn giỏi giang trong việc gắn kết, đáp ứng nhu cầu của mọi nhân viên để giữ chân họ giúp bạn phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Loading...

Comments

Loading...