Giúp mẹ nhận biết các mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh

Hải Yến 23:31 28/02/2017

(Giúp bạn) - Mẹ nên nhận biết được các mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh để tránh những lo lắng và có biện pháp kịp thời khi bé có biểu hiện này khi mới lọt lòng.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?
Vàng da là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Với những trẻ bị vàng da sinh lý thường ở mức độ nhẹ, tuy nhiên với những bé bị vàng da ở mức độ nặng rất có thể sẽ nguy hiểm nếu mẹ không phát hiện kịp thời.
Phần lớn trẻ sơ sinh thường ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian đầu, và do phòng mẹ và bé thường kín và ít ánh sáng nên tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da khó mà phát hiện sớm.

nhận biết các mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh
nhận biết các mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh

Mức độ nguy hiểm của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Dựa vào tính chất và mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh mà chuyên gia sức khỏe chia triệu chứng vàng da ở trẻ ra làm 2 loại thường gặp:

  • Vàng da sinh lý: Tình trạng này được xem là bình thường khi vàng da ở mức độ chưa nghiêm trọng và trẻ vẫn ăn ngủ, sinh hoạt bình thường, không quấy khóc thì không cần điều trị. Thông thường vàng da sinh lý xuất hiện ở trẻ được 1 - 7 ngày tuổi.
    mức độ nguy hiểm của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
    mức độ nguy hiểm của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
  • Vàng da bệnh lý: Vàng da bệnh lý gặp ở những trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da từ khi mới ra đời, mức độ vàng da toàn thân, trẻ biếng ăn, hay quấy khó. Trường hợp này cần điều trị ngay để tránh việc trẻ bị ảnh hưởng tới thần kinh, co giật và gây tử vong.

Nhận biết vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

  • Triệu chứng bên ngoài:

Xuất hiện sớm tình trạng da vàng ở trẻ, ở mức độ nhẹ chỉ xuất hiện vàng da theo vùng, có thể là ở mặt, cổ, ngực và vùng bụng ở phía trên rốn. Nặng là xuất hiện toàn thân, đôi khi còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như bé bỏ ăn, quấy khóc, ngủ nhiều.

  • Xét nghiệm chuẩn đoán vàng da bệnh lý ở trẻ:

Chuẩn đoán thấy trẻ gặp phải tình trạng thiếu máu, gan lách to hơn bình thường, nhất là khi có kết quả chuẩn đoán nồng độ Bilirubin trong máu không quá 12 mg%, tốc độ này tăng không quá 5mg% sau 24h thì trẻ có nguy cơ mắc phải vàng da bệnh lý.
Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường kể trên cần đưa trẻ tới cơ sở khám bệnh uy tín để trẻ được điều trị càng sớm càng tốt, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

cách nhận biết vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh
cách nhận biết vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...