Ăn bánh rán Bà Lạng ở phố Cầu Đất

07:21 12/02/2014

(Giúp bạn)Phố Cầu Đất là một trong những phố thương mại nổi tiếng nhất Hải Phòng từ thời Pháp thuộc. Đây là phố bánh, kẹo cổ truyền của Hải Phòng, tương tự phố hàng Đường của Hà Nội.

Trước đây giữa hai làng An Biên và Gia Viên có con lạch nhỏ gọi là lạch Liêm Khê, vốn là nhánh phụ của sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm. Chính con lạch này là tiền thân của kênh đào Bonnan được đào vào năm 1885. Bắc qua lạch, ở trên khu quán hoa trung tâm thành phố hiện nay có một chiếc cầu nhỏ bằng tre, trên mặt đắp đất nên thường gọi là Cầu Đất. Tên phố có nguôn gốc từ đó.
 
an-banh-ran-ba-lang-o-pho-cau-dat-1
 
an-banh-ran-ba-lang-o-pho-cau-dat-2
Dọc khu phố bán bánh rán Bà Lạng.
 
Thời Pháp thuộc đây là con phố buôn bán nghề thủ công chủ yếu của người Việt như giày da, bật bông, bánh kẹo, tiệm ăn, tạp hóa, chụp ảnh.
 
an-banh-ran-ba-lang-o-pho-cau-dat-3
 
Phố Cầu Đất trước đây được coi là phố giầu có nhất của Hải Phòng. Đó là khu phố “của đổ về” của đất An Biên. Có rất nhiều người làm vàng bạc chọn phố Cầu Đất là nơi khởi nghiệp và phát triển. Các cửa hàng bánh kẹo cũng rất phát triển ở đây. Bánh kẹo phố Cầu Đất là món quà xa xỉ, sang trọng trong tiềm thức người dân Hải Phòng.
 
Ngay cả thương hiệu bánh rán cũng phải là bánh rán phố Cầu Đất mới là loại bánh thượng hạng ở Hải Phòng. Những người sành ăn vặt nếu đến ăn bánh rán Bà Lạng ở Cầu Đất đều phải tấm tắc khen ngon. Bánh rán Bà Lạng vỏ mỏng tang, giòn, thơm, nhân mịn. Ít thấy bánh rán ở đâu lại dễ ăn và không ngán như loại bánh rán này.
 
 an-banh-ran-ba-lang-o-pho-cau-dat-4
 
Bánh rán Bà Lạng thực ra chỉ là một thương hiệu có từ rất lâu. Hiện nay, cả khu phố Cầu Đất đều bán bánh rán hiệu Bà Lạng nhưng không nhà nào ở đây sản xuất được loại bánh này. Bà Lạng giờ không làm bánh rán nữa, con cháu bà làm và giao hàng cho những nhà bán bánh của cả khu.
 
Người ta kể rằng: ở khu phố Cầu Đất trước kia toàn gia đình buôn bán giàu có nên mọi hàng ăn vặt đều phải làm rất ngon để phục vụ những người như thế. Chiếc bánh làm ra cũng không cần to mà phải mịn. Đường cho cũng phải là đường cát, không cần quá ngọt. Bánh mà không giòn, không dẻo là bánh “vứt đi”. Nhà bà Lạng làm được thứ bánh như thế. Lâu dần người ta quen, chỉ thích ăn bánh rán Bà Lạng thôi.
 
an-banh-ran-ba-lang-o-pho-cau-dat-5
 
Trước đây bánh rán được gói vào lá chuối hoặc giấy. Giờ bánh rán được để trong hộp nhựa, mỗi hộp từ 4 đến 10 cái, tùy theo nhu cầu của khách. Bánh rán Bà Lạng – Cầu Đất giá 3 – 4 nghìn đồng một chiếc. Bạn nên mặc cả một chút để được giảm giá, không nhiều, nhưng cũng thấy vui.

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...