Mỗi bé có thói quen ngủ khác nhau. Một số bé ngủ nhiều hơn trong ngày, một số bé khác ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, phần lớn các bé đều cần phải ngủ trưa, bên cạnh 1-2 cữ ngủ ngắn khác trong ngày. Dưới 1 tuổi, cữ ngủ ngày ở bé có thể là 2 hoặc 3 lần. Nhưng sau 1 tuổi, hầu hết các bé chỉ cần một giấc ngủ ban trưa. Nếu bé nhà bạn lười ngủ, hãy thử những gợi ý dưới đây:
be ngu trua
 • Thiết lập một thói quen

  Một thói quen giúp ích rất nhiều cho bé. Nó còn giúp bạn biết được lúc nào bé đói, mệt mỏi và khi nào bé muốn chơi. Bạn không cần cứng nhắc phải căn đúng thời gian nhưng có một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp cả bạn và bé khỏe mạnh hơn.

 • Cho bé ngủ ở cùng một địa điểm

  Lý tưởng nhất là cho bé ngủ ở nơi bé vẫn ngủ vào ban đêm để bé quen với địa điểm đặc biệt dành cho giấc ngủ. Bé có thể ngủ tại xe đẩy hoặc xe hơi nếu ở bên ngoài nhưng khi ở nhà, nên cho bé ngủ ở cùng một địa điểm, dù là ban ngày hay ban đêm.

 • Yên tĩnh

  Giống như giấc ngủ ban đêm, bé ngủ trưa cũng cần được yên tĩnh. Hãy kéo rèm cửa lại, bạn cũng có thể đọc một cuốn sách hoặc hát ru một bài để dụ bé vào giấc nồng.

 • Đưa bé đi ngủ khi thấy bé mệt mỏi

  Đừng làm lỡ thời gian ngủ trưa của bé. Bé ngủ dễ và nhanh hơn nếu được đặt đi ngủ đúng lúc. Nếu để quá lâu, bé nhà bạn có thể quá mệt mỏi và khó khăn để ngủ thiếp đi. Hãy tạo thói quen đọc dấu hiệu buồn ngủ ở bé. Một số bé dụi mắt, còn một số bé lờ đờ với xung quanh. Thời điểm bé mệt và buồn ngủ, cần nhanh chóng dỗ bé ngủ ngay.

 • Dạy bé ngủ một mình

  Khoảng 3 tháng tuổi, bé nên học cách tự chìm vào giấc ngủ, cho dù bằng cách mút ngón tay, ôm chăn hay đồ chơi yêu thích hoặc không gì cả. Có thể bắt đầu tập cho bé ngủ thay vì  đưa võng hoặc cho bé bú. Một khi bé học được cách dựa vào chính mình, bạn sẽ thấy dường như bé ngủ ngon và lâu hơn.

  Giúp bé phát triển thói quen ngủ tốt cần kiên nhẫn. Nhưng bằng cách thiết lập thói quen này từ sớm, bạn sẽ thấy bé ngủ ngoan hơn trong những tháng và những năm tiếp theo.

Categorized in: