Bạn có thể sử dụng một trong ba cách sau để làm giảm áp suất trước khi mở nắp nồi áp suất. Tuy nhiên, người sử dụng cũng nên dựa vào loại thức ăn đang nấu để quyết định nên sử dụng cách nào cho đúng.
nhung che do nau cua noi ap suat ma ban can biet

Có các phương pháp giảm nhiệt độ sau:

Phương pháp giảm áp suất tự nhiên

Phương pháp này được sử dụng cho thịt, các loại thức ăn tạo ra bọt hay váng trong quá trình đun nấu và những món ăn có nhiều nước. Chỉ cần bắc nồi ra khỏi bếp và để khoảng 5 đến 20 phút cho áp lực giảm xuống dần dần trước khi mở nắp.

Phương pháp giảm áp suất bằng nước lạnh

Đây là cách nhanh nhất để làm giảm áp suất của nồi và cũng là lựa chọn tốt cho các món ăn từ loại rau củ, cần dừng đun nóng một cách nhanh chóng để tránh nấu chính kĩ dẫn tới nát, nhão. Bạn có thể đặt nồi áp suất vào bồn rửa, nghiêng nhẹ và để dưới vòi nước lạnh xối vào viền ngoài của vung nồi. Dòng nước lạnh sẽ dần chảy qua cả vung và xuống hai bên rìa. Nhưng bạn nên chú ý, đừng để nước xối trực tiếp vào van hoặc lỗ thông hơi của nồi.

Phương pháp giảm áp suất nhanh

Cách này rất hữu dụng khi bạn muốn trộn đều các thành phần nguyên liệu có trong món ăn, như món súp chẳng hạn. Loại nồi áp suất hiện đại có van xả áp suất để tiện cho người sử dụng. Để tránh hơi nóng từ nồi làm bỏng tay, bạn nên sử dụng thìa để xả van nồi. Không nên áp dụng cách này cho các loại thức ăn có nhiều nước hoặc tạo váng, tạo bọt qua quá trình náu nướng, bởi chúng có thể làm tắc van nồi. Cách này cũng khoogn nên được áp dụng với các loại thịt, bởi chúng có thể làm cho thịt bị dai.

Categorized in: