Cách học hành thiền hiệu quả

Rất nhiều người tìm hiểu làm thế nào để hành thiền để làm giảm stress và căng thẳng hàng ngày, ngoài ra thiền định còn giúp cho bạn bình tĩnh, tăng cường tập trung tinh thần và sự rõ ràng, và tăng tự nhận thức. Thực hành thiền định sẽ hữu hiệu hơn nếu như bạn luyện tập nó trên cơ sở hàng ngày. Sau đây là một vài chỉ đẫn cho những bạn muốn học hành thiền.

cách ngồi thiền hiệu quả

Tìm một nơi yên tĩnh

Một bãi biển hoang vắng có thể là một điểm thiền rất tốt. Tìm một nơi yên tĩnh để bắt đầu thực hành thiền của bạn. Kinh nghiệm đầu tiên để hành thiền là tìm một nơi thích hợp để thực hành. Bạn có thể ngồi trong một khu vườn thật là yên tĩnh, hay khi đang ngồi trên một chiếc ghế, bao quanh bởi các loại hương dầu và nhạc nhẹ, hoặc khi ngồi lặng lẽ trong một bồn tắm nóng nhẹ nhàng tạo bọt, hoặc khi ngồi trong một tư thế yoga và nhìn chằm chằm vào mắt người yêu của bạn. Nói chung bạn cần tìm một nơi thật yên tĩnh, tránh phiền nhiễu và nên thực hành thiền ở một nơi cố định để có thể tạo cho bạn thói quen.

Bắt đầu thiền

Bắt đầu hành thiền của bạn bằng cách đóng một nửa con mắt của bạn và bắt đầu nhận thức hơi thở của bạn. Tìm hiểu để thực hành thở bụng. Nếu cần thiết, bạn có thể đặt tay trên ngực, để có thể nhận thức được luồng không khí khi bạn hít vào.

Bây giờ hãy bắt đầu hít thở sâu, hơi thở nhẹ nhàng và sâu vào khoảng 5 hoặc 6 lần liên tiếp. Bạn sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái thiền định của bạn ngay lập tức.

Hãy suy nghĩ thanh thản

Suy nghĩ đến một chiếc thuyền đang lướt nhẹ trên dòng nước, suy đến một khu vườn trái cây thật tuyệt vời và bạn đang lạc vào trong đó. Có vẻ như hành động bắt đầu hành thiền làm cho bạn ý thức hơn về tâm hoạt động của bạn, và điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn thậm chí có thể tìm thấy chính mình ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng trở nên ý thức hơn về hơi thở của bạn. Hãy thử để đẩy sang một bên những suy nghĩ có ý thức của bạn và làm cho tâm trí của bạn hoàn toàn trống rỗng. Nếu tâm trí của bạn đang bị phân tâm, hãy tập trung vào hơi thở của bạn.

Nghe nhạc thiền

Nếu cần thiết, tải về một số nhạc thiền. Nếu bạn khó khăn trong thời gian đầu của hành thiền, thì việc nghe âm nhạc thiền nhẹ nhàng có thể giúp bạn đẩy đi những suy nghĩ có ý thức của bạn và tập trung thực hành thiền định của bạn. Chọn nhịp điệu, âm nhạc êm dịu, nhẹ nhàng – âm thanh cồng chiêng hoặc chạy nước có thể là âm thanh đặc biệt nhẹ nhàng.

Chọn một thời gian để thực hành thiền định hàng ngày

Dành 30 phút hoặc hơn thế nữa nếu bạn có thể luyện tập thiền định lâu hơn, nhưng luyện tập hết sức tập trung trong vòng 5 hoặc 10 phút khi bạn có thể vẫn là một thực hành thiền tích cực. Trên thực tế lịch trình thời gian trên lịch của bạn có thể làm cho việc rèn luyện dễ dàng hơn và tạo cho việc hành thiền cũng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống của bạn.

Bạn hãy suy nghĩ tích cực, và nhìn với một cái nhìn rộng mở. Suy niệm về những điều tốt đẹp, vì không có gì đáng lo ngại. Hãy bình tâm, đừng để mình bị bối rối và lo sợ. Hãy bắt đầu với một ngày mới tốt đẹp hơn, ngày hôm qua đã ra đi, ngày mai vẫn chưa tới và ngày hôm nay là một món quà, mà bạn cần biết cách để tạo cơ hội và đón nhận, trân trọng cơ hội đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *