Chơi với con dễ hay khó?

 • Giả bộ lắng nghe trẻ

  Trong khi bạn thật ra đang lu bu làm việc khác: Cuộc sống đầy những phân tâm, nhưng trẻ xứng đáng được bạn quan tâm. Nếu như bạn không thể dành cho bé gái 10 tuổi của mình thời gian bé đáng có, hãy cho bé biết rằng bạn đang bận rộn. Bé có thể buồn bực lúc đó nhưng sẽ ít thất vọng hơn so với khi bạn giả bộ lắng nghe trong khi cứ đi lại trong nhà với hàng núi việc.

  Khi bạn chọn giải pháp này, có một lưu ý nhỏ: Nên gợi ý về cuộc trò chuyện mẹ con vào lúc khác trong ngày. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội lúc đó, bạn có thể khiến trẻ nghĩ rằng việc trò chuyện cùng trẻ kém quan trọng hơn trong ưu tiên của bạn.

 • Ngắt lời trẻ trước khi trẻ nói xong

  Chắc chắn bạn từng bị người khác ngắt lời; tất cả những gì họ quan tâm là khiến bạn ngừng nói. Vì vậy, xin đừng áp đặt lên con. Làm vậy có khi sẽ khiến trẻ thôi nói chuyện với bạn.

 • Kết luận trước khi có đủ dữ kiện

  Khi trẻ báo về vết xước trên chiếc xe cáu cạnh của bạn, thể nào bạn cũng ngay lập tức kết luận sai rằng chính trẻ gây nên vết xước đó. Việc tốt duy nhất mà bạn có thể làm là tỏ ra ăn năn và xin lỗi trẻ.

 • Không hiểu được những điều trẻ không nói ra

  Có khi trẻ không bao giờ nói hết những “cái quan trọng” trong câu chuyện với bạn. Nếu trẻ làm lơ những chi tiết quan trọng, không trả lời câu hỏi hay có vẻ giấu giếm gì đó… thì đó là những tín hiệu cho thấy bạn phải ngay lập tức ngừng nhặt rau mà dành hết tâm trí để nghe con nói.

 • Nổi giận với trẻ vì bạn không thích những gì trẻ nói

  Có một cách dễ dàng để đóng sập cánh cửa trò chuyện giữa cha mẹ và con, đó là nổi giận với trẻ chỉ vì không ưa những gì trẻ kể. Có thể là bé chỉ dông dài rằng cô giáo bất công, và bé ghét trường học… Bạn nên thông cảm với cảm giác của bé, chờ đến khi bé bình tĩnh lại và đưa ra những giải pháp của chính mình.

 • Không tôn trọng những việc có vẻ to tát với trẻ nhưng vặt vãnh với bạn

  Bạn nên nhớ rằng những vấn đề của con trẻ cũng quan trọng với trẻ như những vấn đề của ta đối với ta vậy.

  bai viet 10 tro vua hoc vua choi cung con ca tuan khong chan 04

 • Hỏi quá nhiều câu không đâu vào đâu

  Nếu bạn đưa ra một loạt câu hỏi nhằm khiến trẻ “diễn lại” những việc đã xảy ra thì có vẻ như là bạn sa đà trong điều tra rồi. Bạn có thể xây dựng một cuộc đối thoại với ít câu hỏi hơn, hay đơn giản chỉ là: “Rồi sao nữa con”.

  Thách thức ở chỗ bạn biết lúc nào thì im lặng và lúc nào nên nói. Đây là trò chơi không dễ chút nào vì trò này có khuynh hướng thay đổi khi trẻ lớn lên. Với thiếu niên, có một vài câu hỏi có thể khiến trẻ im luôn nhưng với trẻ nhỏ thì bạn phải hỏi tới.

 • Đưa ra những lời khuyên vô chừng

  Bạn có thể tha thiết muốn đưa ra những lời khuyên cho trẻ khi trẻ diễn giải những khó khăn mà nó đối diện ở trường và ở nhà. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên gác những lời khuyên đó lại trừ khi trẻ yêu cầu. Bạn cần phải khuyến khích trẻ tự nghĩ ra, cần tạo cơ hội để trẻ tự giải quyết vấn đề. Bạn đã lấy mất cơ hội này nếu vội vã đưa ra những lời khuyên thay vì lắng nghe.

 • Lên lớp giáo điều con trẻ

  Hãy nhớ lại xem bạn đã không còn lắng nghe như thế nào khi cha mẹ bạn chuyển sang “chế độ” lên lớp? Vậy cho nên, thay vì khiến con bạn cũng phải luyện để làm lơ, sao lại không bỏ đi những “bài giảng” nặng nề và đưa ra những luận điểm thật bình tĩnh, súc tích và đừng mang âm hưởng à à của “tiến sĩ gây mê”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *