Bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại

Nếu bạn đang trong tình trạng “bất lực” trong lúc làm ra một mẻ bánh trông ngon mắt bên ngoài nhưng trong ảnh lại giống “bất cứ thứ gì” thì hãy đọc kỹ bài viết này. Chúng tôi sẽ tiết lộ cách chụp những bức ảnh đồ ăn tuyệt vời bằng điện thoại của bạn ngay lập tức.

Ánh sáng

Yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi chụp ảnh là ánh sáng. Chỉ cần có đủ ánh sáng là bức ảnh đã thành công 60%.

Để chụp ảnh món ăn đẹp bằng điện thoại, ánh sáng tự nhiên có thể được coi là lý tưởng. Bạn có thể bố trí chụp ngoài vườn hoặc kê bàn ​​sát cửa sổ để tận dụng nguồn sáng này (cửa sổ là “linh hồn” của các bức ảnh của SD từ trước đến nay).

Nếu nắng gắt và chói chang, tôi dùng rèm mỏng để làm dịu ánh sáng. Bạn có thể căng cửa sổ bằng vải voan. Ánh sáng có “hồn” hơn nếu bạn chụp xuyên qua tán cây hoặc khung cửa sổ.

Bật mí là vào mùa hè có khoảng thời gian hoàng hôn gọi là “Golden Hour-Golden Hour” (khoảng 4-6 giờ chiều), khi ánh nắng hoàng hôn dịu nhẹ chiếu vào, rất đẹp và “thơ”, đúng chuẩn phong cách Hàn Quốc.

Góc chụp

Từ trên xuống ; góc 30 và 45 độ là góc chụp cơ bản và dễ đẹp nhất

  • Góc 30, 45 độ là góc chụp thông dụng, gần gũi vì nó khá tương đồng với góc nhìn của mọi người khi ăn. Bạn nên lựa chọn góc chụp này khi muốn chụp cận cảnh và muốn món ăn nhìn dày dặn hơn.
  • Còn với các mẫu cao hơn như các loại bánh gato nhiều lớp, một chồng bánh quy, hoặc các loại sandwich có kẹp nhiều thứ bên trong… thì góc chụp ngang (máy và mẫu nằm trên một đường thắng) cho đến hơi chếch một chút (khoảng 10-20 độ) có lẽ sẽ là phù hợp hơn nhiều so với chụp trực diện từ trên xuống (còn gọi là flat lay – tụi mình sẽ chia sẻ về góc chụp “quốc dân” này ở ngay ảnh sau).
  • Một lưu ý quan trọng là cạnh của điện thoại phải SONG SONG với mặt bàn để ảnh không bị nghiêng.
  • Flatlay là phương pháp sắp xếp thực phẩm trên một mặt phẳng rồi bắt mặt trước vuông góc với mặt phẳng đó. Thường thì một bức ảnh phẳng sẽ bao gồm món chính và các đồ trang trí phụ được bố trí ở nhiều vị trí để tạo nên một tổng thể hài hòa về bố cục và màu sắc.

Bối cảnh

Đạo cụ trang trí thì vô cùng đa dạng và phong phú chắc chắn rất khó để phân loại, mình tạm chia các loại thường dùng thành:

  • Các loại nền và khăn lót
  • Đĩa, cốc, thìa, đũa, dao, nĩa …
  • Các đạo cụ khác: trái cây, cành cây, đá, đất, cát, tranh ảnh, búp bê, chậu, chiếu tre, đá, v.v.
  • Thật khó để có một quy tắc hoặc tiêu chuẩn chung về cách sử dụng đạo cụ để có một bức ảnh đẹp, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thức ăn, ý định và sở thích cũng như thẩm mỹ của nhiếp ảnh gia.

Đồ trang trí

Làm cho những bức ảnh trở nên sống động và giàu cảm xúc hơn. Tuy nhiên, hãy chọn những món liên quan

Thực tể (tức là đồ ăn) không còn là “chính”. Giống như quả lựu đỏ trong hình là “vai phụ” cố chen vào “nhân vật chính”.
Chúng tôi có một mẹo nhỏ là không ăn thực phẩm nấu chín sống (như tôi sẽ không sử dụng trứng làm lớp phủ trên bánh, hoặc một miếng thịt sống với đĩa mì, ngay cả khi nó có liên quan).

Lấy nét

Tập trung vào đúng chiếc bánh (không đặt nhầm đĩa, không tập trung vào hoa ở phía sau và không tập trung vào tay cầm bánh).
Điện thoại có chế độ lấy nét tự động. Tuy nhiên, chế độ này đôi khi có thể “khó hiểu” (đặc biệt là khi chụp cận cảnh). Ví dụ, nếu bạn cầm một miếng bánh gần ống kính, điện thoại có khả năng lấy nét vào … ngón tay của bạn thay vì chiếc bánh, và kết quả là chiếc bánh sẽ bị nhòe và bạn sẽ bị chặt tay.

Ngoài ra, nếu chúng ta chủ động lấy nét, điện thoại sẽ tự động làm sáng chủ thể và làm tối các phần xung quanh để giúp chủ thể nổi bật hơn.

Việc lấy nét rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm vào phần chiếc bánh mà bạn muốn điện thoại lấy nét.
Trong hình minh họa, nếu tôi không chạm vào chiếc bánh ở phía trước, điện thoại có thể lấy nét vào chảo bánh được dùng làm nền trong một số khoảnh khắc hỗn loạn.

Trên đây là cách chụp ảnh món ăn đẹp bằng điện thoại. Chúc các bạn thành công có ngay một bức ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội.

Related Posts