Main Menu

What’s New?

Connect With Us

Cắt cơn sốt ảo, tiếp tục phát triển theo chiều sâu

Shares
Read Carefully

Thị Trường bất động sản Thành Phố.HCM đi qua nửa chặng đường của 2018 với sự phân hóa giữa . Theo giới , từ đây đến , Thị phần có lẽ bước vào một mới.

Đất nền sốt cao, nhà ở

Theo mới đây của Hiệp hội Bất động sản .HCM (HoREA), tại TP.HCM trong hơn 5 tháng đầu năm mới 2018 đã có biểu thị giảm xuống mạnh cả về mới và sức tiêu thụ so với 2017.

Cụ thể, với mô hình căn hộ chung cư, 5 tháng , Thị Phần TP.HCM có 29 đủ điều kiện kêu gọi vốn Thị Trường, giảm ,% 2017 (32 ). Tổng số thị phần là .174 căn (gồm có tám.690 căn hộ chung cư cao cấp căn hộ và 484 thấp tầng), giảm 44,5% .

Trong tổng nguồn cung chung cư, phân khúc có .828 căn, giảm 25,9% so với 2017 (.164 căn). Tuy nhiên, chung cư cao cấp lại chiếm đến 41,tám% Thị phần, tăng dần cùng thời điểm 5 2017 ( 31,ba%).

Các Dự án đáp ứng nhu cầu ở thực được dự báo sẽ lên ngôi trong nửa cuối năm 2018
Các đáp ứng nhu cầu ở thực được dự báo sẽ lên ngôi trong nửa thời điểm cuối năm 2018

trái lại, phân khúc trung cấp lại tụt giảm mạnh khi chỉ có .465 căn rao bán, giảm 32,% đối với cùng kỳ 2017 (.136 căn). Nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp chỉ .881 căn, đến 69,7% so với cùng kỳ. Tỷ lệ căn hộ chung cư cao cấp bình dân 20,% tổng nguồn cung, giảm gần 50%.

Với phân khúc thị phần , trên TP.HCM 1 cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất trái phép ở một vài Q ven và huyện . Đỉnh điểm của sốt đất là trong thời điểm tháng /2018 với điểm trung tâm là tại Q.9, nhưng hiện nay đã được và giảm nhiệt. Cơn sốt này chỉ xẩy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ cao cấp căn hộ chung cư cao cấp hiện tượng kỳ lạ sốt giá.

Theo , sở dĩ Thị phần có sự phân hóa lớn giữa phân khúc thị phần đất trống và thời gian qua, đa phần bắt đầu từ sự cố cháy Chung cư Carina Plaza () đã tác động ảnh hưởng mạnh đến tâm lý chung của thị trường, có làn sóng người về chung cư đã chuyển dòng tiền từ căn hộ chung cư sang đất nền trống.

Thị trường

Theo anh Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, qua, có ý kiến e ngại về chu kỳ luân hồi năm của bất động sản, nhưng nhìn tổng thể và toàn diện bất động sản kể từ , thấy, có 2 Thị Phần “” (trong năm 2007 đầu 2008 và năm 2010: Biên độ cách nhau 5) và 2 giai đoạn bị rủi ro khủng hoảng (từ 2008-2009 và 2011-2013: Biên độ cách nhau cũng khoảng ba ).

Từ thời điểm cuối năm 2013 tới thời điểm này, Thị Trường bất động sản đã và đi vào chu kỳ luân hồi phát triển quay về. Trong số đó, năm , thị trường bất động sản đã phát triển cao, năm 2016 có sự giảm đi nhẹ, 2017 nhẹ , mức tăng tầm ,07% so với năm 2016. Tuy nhiê,n trong hơn tháng đầu xuân năm mới 2018, thị trường đã có giảm sút rõ rệt năm 2017 và không tồn tại năng lực chuyên môn xảy ra “bong bóng” bất động sản những năm 2018.

Một nữa khiến Thị trường không có khả năng xẩy ra “” trong cơ quan có thẩm quyền đã sử dụng kịp thời, công cụ về thuế, công cụ về tín dụng thanh toán, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư để điều tiết Thị Trường bất động sản vừa xuất hiện “khủng hoảng bong bóng”. Trong khi đó, chủ , , nhà góp vốn đầu tư thứ cấp và cũng đều lanh lợi hơn.

Tuy nhiên, để Thị Phần cách tân và phát triển hơn, theo ông Châu, cơ quan chính phủ cần chăm lo đến còn có tình hình cung – cầu trong phân khúc thị phần bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch – (condotel) và hiện tượng kỳ lạ sốt giá ảo , đất nông nghiệp & trồng trọt tại một vài Quanh Vùng.

Đồng thời, cũng đã và đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, có cả giới đầu tư mạnh, đầu nậu, cò đất bài bản , thổi giá, tạo sóng, hớt ván, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp & trồng trọt rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

, tình hình tại căn hộ chung cư liên tục gay gắt, tinh vi, cần được kiểm soát và hiệu quả, kịp thời.

Dự báo bất động sản tháng 2018, theo ông Châu, Thị trường có thể liên tục , vẫn giữ được ổn định và không xảy ra “khủng hoảng bong bóng”. , Thị trường căn hộ chung cư cao cấp vừa Ngân sách chi tiêu có 1 – 2 phòng ngủ, có tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc thị phần chủ yếu và có đặc thù của Thị phần bất động sản.

Trong khi ấy, có lẽ có sự tái cấu trúc trẻ khỏe để với của thị trường. Phân khúc Thị phần condotel, đất trống phân lô liên tục được kiểm soát và giảm nhiệt.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, tới khẳng định chắc chắn thị trường có lẽ có các kiểm soát và điều chỉnh. Cụ thể, nhu yếu ở thực vẫn ổn định và vẫn có tăng, còn nhu yếu đầu tư mạnh có sự kiểm soát và điều chỉnh nhất, với phân khúc thị trường . Trong khi ấy, nhu yếu đầu tư sự quan tâm đến kỹ lưỡng và cẩn trọng hơn khi “ném tiền”.

“Các nhân tố chính chi phối đến thị phần gồm có những nhân tố , lượng cung và lượng cầu. Hiện nay, vĩ mô hy vọng rất chất lượng những năm 2018. Trong khi lượng cung giảm đến cuối năm, còn lượng cầu tới từ ở thực vẫn liên tục không chuyển biến, cầu và đầu tư mạnh có lẽ giảm. Do vậy, những dòng sản phẩm bất động sản ở thực chiếm từ giờ đến thời điểm cuối năm, trong đó tâm điểm tạo vững chắc và kiên cố trên vẫn chính là căn hộ chung cư cao cấp có mức giá từ 1, – hai tỷ VNĐ/”, ông Phúc đánh giá và nhận định.

Tăng Triển (Đầu tư Bất động sản)

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top