Main Menu

What’s New?

Connect With Us

Luyện viết chữ đẹp cho các bé lớp 1 là giúp con tự tin đến trường

Shares
Read Carefully

Luyện viết chữ đẹp cho các bé lớp 1 là giúp con tự tin đến trường:

Luyện viết chữ và học đánh vần tiếng Việt là những kiến thức đầu đời mà trẻ được học. Nó chính là nền tảng quan trọng để xây dựng sự tập trung và ý thức học tập cho các bộ môn còn lại. Việc luyện chữ đẹp cho các bé lớp 1 là một phần thiết yếu không thể coi nhẹ.

Từ xa xưa, Ông bà ta đã có câu:” rèn nét chữ luyện nết người” để nói đến lợi ích của việc luyện chữ không chỉ đơn thuần là luyện được nét chữ đều đẹp mà còn rèn luyện được tính kiên trì, cẩn thận của người viết, biểu hiện sự coi trọng người đọc, thể hiện nét đẹp trong tâm hồn và tính mỹ thuật cao.

Việc luyện chữ đẹp không phải là chuyện một sớm một chiều mà đó là công việc cả đời ta phải mang theo. Không có người nào khi sinh ra đã viết chữ đẹp, cũng không có người nào rèn mãi mà không nên. Có công mài sắt có ngày nên kim, bài học đầu tiên đó ai trong chúng ta cũng đều được thấm nhuần tư tưởng.

Ngày nay các bé được tiếp xúc với điện thoại thông minh, ipad, iphone từ rất sớm nên việc sử dụng ngôn ngữ thường không được linh hoạt, trẻ sẽ lười đọc sách và thường xuyên viết tắt, rút gọn câu.  Luyện viết chữ chính là một hình thức lưu giữ và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt.

Ý nghĩa của những câu chữ không chỉ nằm ở việc xấu hay đẹp mà đó còn là sự nắn nót, sự chăm chỉ và tính nhẫn lại. Một người viết chữ đẹp mà cẩu thả, viết cho xong thì cũng không thể bằng một góc của những người tuy chữ không được thanh cao nhưng lại cẩn thận, rõ ràng.

Mọi người thường đánh giá tính cách và ý thức của con người khi nhìn vào nét chữ đầu tiên. Ý thức cũng chính là yếu tố và thước đo cho nhân phẩm của một người.

Có những người, khi mới bước vào lớp 1, chữ viết rất nắn nót, sạch đẹp nhưng sau một quá trình không biết rèn luyện thì ngày càng trở nên xấu đi. Đó chính là do tâm lý ỷ lại, nghĩ rằng mình đã hoàn hảo nên không cần rèn luyện thêm.

Những nguyên nhân khiến chữ viết xấu, cẩu thả và cách khắc phục:

  • Nguyên nhân: Việc viết chữ xấu, cẩu thả thường bắt nguồn từ nguyên nhân chính từ việc trẻ thiếu sự kiên trì và nhẫn nại. Trẻ muốn viết bài xong nhanh để có thời gian chơi điện tử trên các thiết bị thông minh nên trẻ không có đủ thời gian và tâm trí rèn chữ.
  • Cách khắc phục: cha mẹ nên đề ra kế hoạch, thời gian biểu hợp lý để phân chia rõ ràng thời gian chơi cũng như thời gian học. Lớp 1 các em còn khá non nớt và dễ dàng dạy bảo, chính vì vậy, các cha các mẹ hãy quan tâm, sát sao, cùng con ngồi xuống bàn học và nắn nót từng con chữ. Thay vì cho trẻ xem những video và những trò chơi vô bổ thì các mẹ hãy gợi ý cho bé xem những chương trình liên quan đến luyện chữ đẹp, từ đó mà nâng cao ý thức cũng như sự thích thú với việc rèn chữ.

Đăng ký học luyện chữ đẹp tại Hà Nội  theo đường link dưới đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeCBoSTa9Px4HNOyVWyUr84srIUcehrAfWhzKfhBbVqILEQhQ/viewform

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top