Main Menu

What’s New?

Connect With Us

Tuyệt chiêu luyện viết chữ đẹp hiệu quả cho bé

Shares
Read Carefully

Tuyệt chiêu luyện viết chữ đẹp hiệu quả cho bé:

Đối với các bé còn nhỏ tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Trước khi luyện viết chữ đẹp, bạn cần giúp bé nhận mặt chữ. Để giúp bé nhận mặt chữ, bạn hãy hướng dẫn bé thông qua các hình khối quen thuộc mà bé thường nhìn thấy hàng ngày.

Liên tưởng mặt chữ thông qua các hình khối quen thuộc:

Bảng chữ cái được dựa trên những hình khối toán học cơ bản như: tròn, vuông, gạch ngang và hình tam giác. Đầu tiên bạn chuẩn bị một tấm bảng đen lớn rồi cùng bé vẽ những hình học trên thật to và đẹp. Ngoài ra bạn có thể cùng vẽ bằng màu nước và cây cọ lớn. Điều này giúp cho không chỉ tay mà khuỷu tay và vai của bé cũng hoạt động theo. Đồng thời khi cùng bé vẽ hình, bạn sẽ giúp bé dễ dàng phát triển nhận thức về hình khối.

Khi bé không thể tô hoặc viết hình khối thẳng hàng, bạn hãy dùng một chiếc bút màu đỏ vẽ một đường thẳng và nói với bé rằng đó là chân của các chữ cái. Bạn cũng có thể dùng bút màu xanh dương để nhắc bé điểm bắt đầu của các nét, những chữ cái cơ bản thường bắt đầu viết từ đỉnh rồi đi xuống.

Khi trẻ còn bé, lực cầm bút còn yếu, bạn có thể giúp bé tăng cường sức mạnh của các ngón tay bằng các hoạt động liên quan như bóp các đồ vật như quả bóng cao su hoặc chơi với kẹp chơi bằng gỗ.

Luyện cho bé các bài tập phối hợp giữa mắt và tay:

Điều quan trọng nhất trong quá trình luyện viết chữ đẹp cho bé là khả năng phối hợp của mắt và tay.  Điều này nghĩa là mắt phải di chuyển linh hoạt hoặc có thể di chuyển linh động theo sự chuyển động của nét chữ. Những bài tập vận động cơ bản như giữ thăng bằng, nhảy, chạy, trượt…cần thiết để tạo nền tảng giúp bé có thể điều khiển hoạt động của các cơ quan dễ dàng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình và kết quả luyện viết chữ đẹp của bé.

Hướng dẫn bé cách phân biệt phương hướng:

Nếu bé thường xuyên mắc lỗi viết ngược chữ cái, dù chữ viết đã tiến bộ nhiều thì bạn hãy tạo cho bé cơ hội để phân biệt các hướng: bên trái, bên phải, phía trên, phía dưới. Ngoài ra, bạn có thông qua các bộ phận trực quan trên cơ thể bé để giúp bé phân biệt: tay trái- tay phải, đều ở phía trên – chân ở phía dưới… hoặc chơi những trò chơi chỉ sử dụng một bộ phận trên cơ thể như tay trái hoặc tay phải, chân trái hoặc chân phải…

Hướng dẫn bé nhận mặt chữ thông qua những món đồ chơi hữu ích:

Bạn có thể sử dụng đất sét nhiều màu và để cho bé tự nặn ra các hình dạng khác nhau. Bé có thể nặn ra bất cứ thứ gì mà bé muốn như là các chữ cái, chữ cái tên của bé…

Bạn có thể mua cho bé bộ chữ cái in hoa và thường bằng nhựa để bé học. Để viết được chữ đẹp bé phải có khả năng hình dung hình dạng của chữ cái. Bạn hãy để bé cầm một trong những chữ cái và cảm nhận nó không phải bằng mắt mà bằng tay. Sau đó, bạn cần hỏi xem bé cảm nhận như thế nào về bề mặt và các cạnh của chữ cái. Với những chữ cái khó phân biệt như chữ “h” và “n”, trẻ có thể gặp khó hơn, bạn có thể để trẻ dẫm lên chữ cái và điều này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt.

Ngoài ra, bạn có tạo cơ hội cho bé áp dụng những gì đã học vào thực tế như: để bé giúp bạn lên danh sách những thứ cần mua hoặc cần trong ngày sinh nhật, viết những lời yêu thương gửi tới ông bà….Khi được giao những nhiệm vụ mà bé cảm thấy là vô cùng quan trọng, bé sẽ thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận, bé sẽ cố gắng viết chữ thật đẹp. Lúc này bạn hãy khen ngợi, động viên, khuyến khích bé.

Trên đây là những cách vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, giúp tăng sự phấn khởi, hứng thú của các bé mỗi lần luyện viết chữ đẹp. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký học luyện chữ đẹp tại Hà Nội  theo đường link dưới đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeCBoSTa9Px4HNOyVWyUr84srIUcehrAfWhzKfhBbVqILEQhQ/viewform

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top