Bật mí 3 trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Biện Như Thinh 20:11 27/03/2017

(Giúp bạn) - Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 3 trò chơi kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giúp trẻ làm phong phú vốn từ và khả năng diễn đạt.

Phương pháp giáo dục kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ luôn được bổ sung và hoàn thiện từng ngày để phù hợp với từng khả năng của từng trẻ. Một trong những hình thức phổ biến và hiệu quả nhất có thể giúp trẻ có thể trình bày rõ ràng ý kiến của mình, giúp những người xung quanh hiểu và yêu trẻ hơn.

Trò chơi “Kể chuyện cùng bé”:

 Trò chơi “Kể chuyện cùng bé”

Khi kể chuyện, bố mẹ cố gắng đọc rõ ràng, sử dụng ngữ điệu, cảm xúc phù hợp với từng nhân vật. Khi trẻ được nghe nhiều từ mới và các câu diễn đạt dễ hiểu trong câu chuyện, trẻ sẽ sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, khi kể chuyện, bố mẹ không nên kể hết câu chuyện cho trẻ nghe. Cách hiệu quả nhất là cho trẻ tham gia vào câu chuyện đó bằng cách đặt các câu hỏi để trẻ trả lời như: "Theo con, bạn Thỏ có tốt bụng không? Nếu con là bạn Thỏ con sẽ làm gì? Hay Bạn Gấu sẽ làm gì tiếp theo?"... Khi nhận câu hỏi, trẻ không chỉ phát triển tư duy mà trẻ còn có cơ hội được nói, được diễn đạt. Nếu có thể, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự kể một câu chuyện.

Trò chơi đóng vai giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ:

 Trò chơi đóng vai

Sử dụng những chú gấu bông, búp bê hoặc các đồ vật sẵn có trong gia đình để cùng con chơi trò đóng vai. Bố mẹ cố gắng động viên con nói càng nhiều càng tốt và luôn đưa ra những lời động viên để con hào hứng tham gia hơn. Những đoạn hội thoại ngắn, những niềm vui từ trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cực kỳ hiệu quả.

Thời gian: Chơi cùng bố mẹ luôn là niềm đam mê bất tận của trẻ nhỏ. Vì vậy, bố mẹ nên cố gắng sắp xếp thời gian để mỗi ngày chơi cùng con từ 20 – 30 phút. Chỉ với khoảng thời gian này, thông qua các trò chơi bố mẹ có thể giúp con rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Trò chơi “xúc xắc”:

 Trò chơi “xúc xắc”

Điều quan trọng nhất trong trò chơi này là bố mẹ cần khuyến khích con kết nối các hình ảnh trên xúc xắc để phát triển ngôn ngữ. Đối với bé nhỏ, trẻ chỉ cần đặt một câu ngắn liên quan tới các hình ảnh trên xúc xắc. Đối với bé lớn hơn, trẻ có thể tạo ra một đoạn chuyện ngắn. 

Đồ dùng chuẩn bị cho trò chơi “ xúc xắc” khá đơn giản, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị 3 khối hộp có các hình ngộ nghĩnh trên các mặt hộp và cùng con chơi trò tung xúc xắc. Trẻ sẽ rất hào hứng khi được tung các khối hộp và nhìn những hình ảnh ngỗ nghĩnh trên đó.

Học qua các trò chơi luôn là cách hiệu quả nhất đối với các trẻ nhỏ. Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ phát triển vốn từ và khả năng diễn đạt mà bố mẹ có thể sử dụng khi ở nhà để cùng với các cô giáo để giúp trẻ có thể rèn luyện và kích thích được những kỹ năng tư duy ngôn ngữ tốt hơn.

Loading...

Comments

Loading...