Chữa trị vô sinh được tiến hành như thế nào?

Hải Yến 19:54 14/04/2017

(Giúp bạn) - Vô sinh, hiếm muộn là tình trạng thường gặp ở những cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, việc tìm ra nguyên nhân hoặc tiên đoán các nguyên nhân là bước đầu tiên trong việc chữa trị tình trạng này.

Trước khi thực hiện các biện pháp chữa trị vô sinh có thể một số yếu tố quan trọng sẽ được bác sỹ cân nhắc đó là tuổi tác, giới tính, nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh … Sẽ có những nguyên nhân không thể khắc phục tuy nhiên với những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến hiện nay, khả năng có con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh đều được mở rộng. Nhìn chung, các phương pháp chữa trị vô sinh đều gắn bó và liên quan mật thiết đối với vấn đề tài chính, thể chất của các cặp vợ chồng, tâm lý và quỹ thời gian.

tìm hiểu về cách tiến hành chữa trị vô sinh
tìm hiểu về cách tiến hành chữa trị vô sinh

1. Điều trị vô sinh ở nam giới

Thông thường vô sinh ở nam giới điều liên quan đến đội ngũ tinh binh và đây là nguyên nhân phổ biến. Ngoài ra việc mắc một số bệnh nhiễm trùng hoặc hiện tượng xuất tinh sớm cũng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Một vài phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới hiện nay bao gồm:

- Xử lý nhiễm trùng: Nếu nguyên nhân gây nên vô sinh do nhiễm trùng như nhiễm trùng tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt … thì bệnh nhân sẽ được sử dung kháng sinh nhằm điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu nhiễm trùng nghiêm trọng kéo dài vẫn có thể để lại những tổn thương, di chứng.

- Tình trạng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm: Bên cạnh những tư vấn về tâm lý kèm theo sử dụng một vài loại thuốc có liên quan, bệnh nhân có thể được tư vấn về chế độ dinh dưỡng mới bên cạnh đó khuyến khích tăng cường luyện tập rèn luyện sức khỏe.

tiến hành chữa trị vô sinh ở nam giới
tiến hành chữa trị vô sinh ở nam giới

- Điều trị bằng hormone: Việc thiếu hụt một số loại hormone sinh sản hoặc rối loạn hormone ở cơ thể nam giới có thể được điều trị bằng việc cung cấp một số loại hormone thay thế hoặc áp dụng các phương pháp để ổn định hormone trong cơ thể.

- Phẫu thuật: Đối với bệnh nhân mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thì đây là một giải pháp lý tưởng.

- Áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản: Trong trường hợp tinh trùng của nam giới yếu, tinh trùng khỏe mạnh hạn chế thì có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung người phụ nữ.

thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến
thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến

2. Điều trị vô sinh ở nữ giới

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới cũng có rất nhiều nguyên nhân trong đó có kinh nguyệt không đều, viêm nhiễm phụ khoa, mắc các chứng bệnh liên quan đến tử cung bẩm sinh … Việc tìm ra nguyên nhân sớm sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp.

tiến hành chữa trị vô sinh ở nữ giới
tiến hành chữa trị vô sinh ở nữ giới

- Kích thích rụng trứng: Đối với những người phụ nữ bị rối loạn rụng trứng có thể bác sỹ sẽ tư vấn sử dụng thuốc để điều hòa hoặc kích thích sự rụng trứng. Tuy nhiên bạn cũng nên biết về những lợi ích và các mặt rủi ro của loại thuốc này.

- Sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản: Một vài phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể áp dụng đó là bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung, những tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng sẽ được bơm vào tử cung ở gần thời điểm rụng trứng. Một cách khác đó là thụ tinh nhân tạo sau đó sẽ cấy phôi thai vào tử cung của người phụ nữ. Bác sỹ có thể yêu cầu sử dụng thêm một vài loại thuốc cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình sinh sản.

bạn cần biết những mặt tiêu cực của thuốc kích thích rụng trứng
bạn cần biết những mặt tiêu cực của thuốc kích thích rụng trứng- Phẫu thuật: Nếu người phụ nữ gặp phải một số bất thường về tử cung do bẩm sinh hoặc do những tác động bên ngoài như hiện tượng vách ngăn tử cung, lạc nội mạc tử cung, sẹo trong tử cung … có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

* Một vài công nghệ hỗ trợ sinh sản khác:

- Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những dạng hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay.
- Tiêm tinh trùng vào trứng trưởng thành cũng là một trong những phương pháp dành cho nam giới có ít tinh trùng hay do thụ tinh ống nghiệm trước đó thất bại.
- Hỗ trợ phôi thoát màng: phương pháp hỗ trợ hợp tử cấy ghép vào niêm mạc tử cung bằng cách mở lớp vỏ bên ngoài của hợp tử.
- Mang thai hộ: Phương pháp này chưa thực sự phổ biến, chúng được áp dụng đối với những phụ nữ gặp vấn đề về chức năng hoạt động của tử cung.
- Hiến trứng hoặc tinh trùng: Trong trường hợp cặp vợ chồng gặp phải vấn đề với trứng hoặc tinh trùng không thể khắc phục được có thể xem xét biện pháp sử dụng trứng hoặc tinh trùng được hiến tặng bởi người khác.

Loading...

Comments

Loading...