Hướng dẫn những món ăn có thể làm trẻ bị dị ứng

11:09 11/02/2014

(Giúp bạn)Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các loại thức ăn. Một số thực phẩm dưới đây là “thủ phạm” chính dễ gây dị ứng cho trẻ. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi cho trẻ ăn những đồ ăn này.

 • 1

  Đậu phộng

  Khi được kết hợp với một số thực phẩm khác, đậu phộng dễ gây ra một số phản ứng đe dọa tính mạng của trẻ như gây sốc hay tụt huyết áp đột ngột… Vì vậy, tốt nhất trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn đậu phộng.

 • 2

  Trứng

  Trứng là thành phần chủ yếu trong một số công thức nấu ăn cho trẻ. Thực tế, rất nhiều trẻ bị dị ứng trứng do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà. Ngoài ra, bé cũng có thể bị dị ứng với những sản phẩm có nguồn gốc từ trứng.

  Đặc biệt, không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn lòng trắng trứng gà. Khi bé có dấu hiện dị ứng trứng, tốt nhất nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiêm vacxin ngay.

 • 3

  Hải sản

  Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tránh cho bé dưới 2 tuổi ăn đồ hải sản như: tôm, tôm càng, tôm hùm, cua… do hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của trẻ dưới 2 tuổi còn yếu.

 • 4

  Đậu nành

  Dù cho đậu nành là nguồn protein dồi dào cung cấp các axit amin cần thiết để phát triển cơ bắp cho trẻ, nhưng lại rất dễ gây dị ứng. Trung bình khoảng 0,3% trẻ nhỏ mắc chứng dị ứng này. Nhưng rất may mắn là hiện tượng dị ứng với đậu nành nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

 • 5

  Mật ong

  Không phải là trẻ dị ứng với mật ong, mà là các bào tử Clostridium botulinum có trong mật ong nảy mầm và phát triển trong ruột thấp của trẻ sản sinh ra độc tố gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh (nặng có thể khiến trẻ bị bại liệt).Thông thường, sau 1 tuổi, vi sinh đường ruột ( hay vi khuẩn có ích) phát triển sẽ giúp trẻ đề kháng lại các bào tử độc hại nếu ăn phải.

Loading...

Comments

Loading...