Mách bạn cách dạy con kỹ năng giao tiếp dành cho bà mẹ trẻ

Biện Như Thinh 20:40 27/03/2017

(Giúp bạn) - Lời khuyên của giúp bạn dành cho phụ huynh dạy con kỹ năng giao tiếp bằng những phương cách sau đây.

Cuộc sống gia đình đầy mới mẻ và lạ lẫm khiến các bà mẹ trẻ phải lo lắng trong cách nuôi dạy con. Ở những bước chập chững vào đời, trẻ sẽ cần nhiều đến sự hỗ trợ từ cha mẹ. Nhưng làm thế nào để giúp trẻ có thể tạo dựng được cho mình những mối quan hệ xã hội bên ngoài để thể hiện bản thân và trưởng thành hơn?

Dạy con về phép lịch sự sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp:

 Dạy con về phép lịch sự sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Bắt đầu việc dạy dỗ trẻ về phép lịch sự từ những trường hợp ứng xử thông thường trong sinh hoạt hàng ngày như trong bữa ăn, tiếp xúc với người thân trong gia đình...Đây là ý tưởng hay để giúp trẻ rèn luyện cách cư xử tốt đẹp đối với mọi người. Hãy nói cho trẻ về vai trò quan trọng của những phẩm chất tốt và khuyến khích trẻ nghĩ rằng mình là người lịch thiệp. Muốn như vậy, bạn cần dạy con những thói quen tốt, ứng xử hay ngay từ khi còn nhỏ để dần dần nó sẽ đi vào nền nếp.

Tạo điều kiện cho trẻ chơi cùng với bạn bè từ sớm là cách dạy con kỹ năng giao tiếp:

Bạn có thể cho con chơi với bạn ngay từ khi bé chập chững biết đi. Ngay lúc này, trẻ đã có nhu cầu được kết bạn và tiếp xúc rộng rãi hơn với xã hội bên ngoài. Những buổi đầu trẻ có thể bỡ ngỡ và tỏ ra thiếu tự tin, vì vậy, bạn nên chú ý đến những biểu hiện tâm lý của trẻ khi chơi với bạn. Bạn có thể giúp bé bằng cách cho phép các trẻ đồng lứa hoặc lớn hơn một chút đến nhà chơi; định hướng những trẻ cùng chơi với bé vào những trò chơi hay hoạt động mà con bạn thích và có năng khiếu.

Để trẻ tiếp xúc với những hình mẫu tốt:

 Để trẻ tiếp xúc với những hình mẫu tốt

Khi con bạn bắt đầu có xu hướng chú ý và bắt chước theo hành động của những người lớn, bạn nên để con tiếp xúc với những người tốt theo sự đánh giá của bạn. Đó có thể là bạn bè thân của bạn, người bạn quen biết, tin tưởng và nếu họ đã từng có kinh nghiệm nuôi dạy con thì thật lý tưởng. Những tính cách tốt học được từ những cuộc tiếp xúc như vậy sẽ giúp định hình suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ.

Làm gương cho con trẻ:

Những thành viên trong gia đình nên dùng những thái độ và cách thức tích cực để cư xử với nhau để trẻ có thể nhìn theo đó bắt chước theo. Đó là nguyên tắc vàng trong giao tiếp thông thường không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội. Bất kể mục đích giao tiếp của bạn là vì phép lịch sự hay những lý do xã hội khác, bạn cũng nên suy nghĩ chín chắn và thận trọng để tránh gây ra những hậu quả không hay.

Thực tế trẻ học được rất nhiều từ những người thân yêu trong gia đình, đặc biệt là người mẹ của chúng. “ Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền” – đó luôn là tôn chỉ trong cách dạy con kỹ năng giao tiếp dành cho bà mẹ trẻ.

Loading...

Comments

Loading...