Mách bạn những kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi

Biện Như Thinh 20:57 27/03/2017

(Giúp bạn) - Giáo dục sớm cho trẻ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, là yếu tố hình thành nên tính cách tốt sau này cho trẻ. Theo các nhà khoa học, kỹ năng giao tiếp của trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi thường rất đơn giản.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp bằng cách chào hỏi, dạ thưa:

 Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp bằng cách chào hỏi, dạ thưa

Mẹ hãy tập cho bé chào hỏi mọi người khi có khách đến nhà hay khi bé được đi đến nhà. Ví dụ như khi đến nhà ông bà, mẹ hãy bảo yêu bé “Chào ông bà đi con” và khuyến khích bé chào. Hoặc mẹ cũng có thể dạy bé bằng cách làm mẫu cho bé và để từ đó bé học hỏi dần rồi trở thành thói quen.

Dạy trẻ bày tỏ mong muốn là cách để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ 1 đến 3 tuổi:

Theo lời khuyên của chuyên gia, mẹ nên dạy trẻ bày tỏ mong muốn với mọi người bằng cách đề ra những câu hỏi trong những trường hợp cụ thể. Giả sử khi bé đang chơi gì đó, mẹ có thể đến và hỏi han bé chơi có vui không, cho mẹ chơi cùng được không,… Sau này, khi nhà có khách, họ nhìn thấy bé đang chơi có thể sẽ hỏi những câu đó và điều này sẽ giúp bé làm quen và trả lời lại mọi người. Lâu ngày, trẻ cũng sẽ học được cách hỏi người khác khi mình mong muốn điều gì đó.

Dạy trẻ nói cảm ơn và xin lỗi:

 Dạy trẻ nói cảm ơn và xin lỗi

Hãy dạy trẻ cách biết nói cảm ơn và xin lỗi khi được ai đó cho quà bánh hay lỡ làm ai đó hay bạn bè của chúng buồn, có lỗi với họ thì mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ xin lỗi. Trong cuộc sống, mẹ nên dạy trẻ cách nói lời cảm ơn để tỏ thái độ trân trọng quà họ cho và dạy cho trẻ nhận bằng 2 tay, người đó sẽ đánh giá con bạn là một đứa trẻ ngoan. Mặc dù đôi khi chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng mẹ không nên bỏ qua khi trẻ không chịu nói cảm ơn hay xin lỗi người khác. Bởi vì điều này có thể giúp trẻ quen dần và đánh mất khả năng giao tiếp cơ bản của một người lịch sự.

Giúp trẻ không nhút nhát khi giao tiếp với người xung quanh:

 Giúp trẻ không nhút nhát khi giao tiếp với người xung quanh

Khi đứng trước những người xung quanh, để giúp trẻ tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh bố mẹ nên thực hiện những cách sau:

+ Hãy nói chuyện nhiều với trẻ ngay khi còn nhỏ để giúp trẻ quen dần với việc giao tiếp.

+ Dạy trẻ cách nói chuyện với bố mẹ, người thân và tiếp đến là những người xung quanh trẻ.

+ Dạy trẻ tôn trọng người khác để trẻ biết mình sẽ được đối xử như thế nào.

+ Hiểu suy nghĩ của trẻ và tôn trọng những suy nghĩ đó của con để trẻ tự tin bày tỏ, trò chuyện cùng mọi người.

+ Khích lệ trẻ khi trẻ nói tốt để tạo động lực cho những lần tiếp theo và tất nhiên đừng quên chỉ ra những lỗi sai để trẻ rút được những kinh nghiệm từ những sai lầm.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết cho sự hoàn thiện nhân cách cũng như tác động tích cực đến thành công trong tương lai của trẻ. Chính vì vậy, giúp bạn với tình yêu thương con trẻ và muốn tạo tiền đề cho con trưởng thành vững chắc nhất sẽ luôn đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc giúp trẻ rèn luyện khả năng phát triển tư duy ngôn ngữ.

Loading...

Comments

Loading...