Những lời khuyên dinh dưỡng dành cho trẻ khi ốm

13:58 11/02/2014

(Giúp bạn)Nắng nóng, oi bức, và những chuyến du lịch kéo dài cùng bố mẹ làm giảm khả năng đề kháng của bé

 • 1

  Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn trẻ bị bệnh

  Chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.

  Thức ăn cho trẻ ốm cần chế biến loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn.

  Cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, không kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh.

  Bổ sung nhiều nước cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ bị tiêu chảy.

  Canh, súp, nước cháo… chỉ để bù nước, không nên coi các loại đó là thức ăn vì chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

  Đối với những trẻ bị tiêu chảy, cần tránh cho ăn các thức ăn chứa nhiều nhiều đường, đồ uống có ga vì có thể khiến tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn chứa nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng và khó tiêu hóa như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đậu… Cần theo dõi trẻ cẩn thận như số lần đi ngoài để sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm khác và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

  Đối với những trẻ bị viêm nhiễm hô hấp, sổ mũi, gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng.

  Đối với những trẻ bị sốt, phụ huynh phải theo dõi nhiệt độ liên tục để tránh những diễn biến xấu có thể xảy ra.

  Khi trẻ ốm phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành trẻ để trẻ ăn được nhiều.

  Ngoài những lưu ý chung như trên, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn và giai đoạn ăn dặm bổ sung.

 • 2

  Với trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn

  nhung-loi-khuyen-dinh-duong-danh-cho-tre-khi-om-1
   

  Vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường, tǎng số lần bú và thời gian mỗi lần bú cần kéo dài hơn vì trẻ mệt khả năng mút vú của trẻ kém hơn.

  Tăng số lần và thời gian mỗi lần cho trẻ bú sữa mẹ

  Khi trẻ bị tắc mũi hoặc mệt quá không bú được thì người mẹ cần vắt sữa ra và cho trẻ ăn bằng thìa nhằm đảm bảo trẻ hấp thu đủ lượng sữa cần thiết.

 • 3

  Với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm

  Ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều bữa ăn bổ sung khác nhau với những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa…. Ngoài ra, cần chú ý bổ sung dầu thực vật và mỡ động vật vào khẩu phẩn ăn của trẻ để tăng thêm năng lượng cho mỗi bữa ăn.

  Thức ăn của trẻ cần phải chín kỹ, mềm và loãng hơn bình thường để trẻ dễ tiêu hoá hơn. Phụ huynh cần lưu ý phải cho trẻ ǎn ngay sau khi nấu chín để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ bội nhiễm.

  Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ các loại quả chín hay nước quả chín như chuối, cam, chanh, soài, đu đủ... để tăng cường vitamin và chất khoáng.

 • 4

  Dinh dưỡng cho trẻ sau khi điều trị bệnh

  Sau khi khỏi ốm, để giúp trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ǎn thêm mỗi tuần 2 bữa, trong 2 tuần liên tiếp. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tối thiểu 1 tháng.

  Do vậy, để trẻ có được sự phát triển tốt nhất, ngay từ đầu, các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc tuân thủ thực đơn dinh dưỡng và giời giấc sinh hoạt của trẻ - đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nắng nóng, hội hè và du lịch.

Loading...

Comments

Loading...