Các cách ứng phó khôn ngoan với câu hỏi về mức lương trong phỏng vấn xin việc, bạn đã biết?

Kim 17:59 23/03/2014

(Giúp bạn)Các cuộc phỏng vấn việc làm là một trong những bước đầu tiên để nhận được một lời mời làm việc hấp dẫn, và nhiều người tìm việc biết họ nên chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng cách thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn trước. Tuy nhiên, ngay cả với kinh nghiệm thực tế và chuẩn bị, nhiều ứng viên đủ điều kiện vẫn bị "ném" khỏi cuộc chơi khi gặp các câu hỏi liên quan tới 'mức lương mong muốn". Điều này là dễ hiểu, bởi mức lương khởi điểm của bạn là sinh kế của bạn và là cơ sở cho sự thăng tiến cũng như tăng lương trong tương lai của bạn. Và trên thực tế đã có nhiều người đi phỏng vấn bị mất cơ hội việc làm chỉ vì họ đưa ra một con số "sai" với ý nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn có nhiều lựa chọn về cách trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn mà vẫn không bị mất đi quyền lợi của bạn sau khi đàm phán.

1. Không trả lời một mức lương cụ thể

  Là một người đi xin việc khôn ngoan khi được phỏng vấn hỏi về mức lương thì bạn không nên đưa ra một mức lương con số cụ thể bởi có thể đó là một con số quá thấp và dĩ nhiên là bạn đã bán bản thân mình quá rẻ hoặc nếu bạn đưa ra một con số trên trời thì chắc chắn bạn sẽ bị đá ngay khỏi danh sách ứng viên. Hãy cố gắng chờ đợi tới thời điểm cần thiết khi đưa ra con số mong muốn của bạn. Tốt nhất bạn nên đợi cho tới khi công ty đưa ra quyết định rằng bạn là ứng cử viên cho họ tới lúc đó mới “lật bài ngửa”.  Tuy nhiên khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn sớm hơn thời điểm đó trong quá trình phỏng vấn thì đơn giản bạn có thể trả lời:  "Tôi cần tìm hiểu thêm về vị trí này và tất cả các khía cạnh mà tôi sẽ phải đảm nhận trước khi tôi có thể đưa ra bất kì một mức lương nào mà tôi mong muốn."

  2. Đặt lại câu hỏi ngược lại


  Hầu hết người tìm việc đều nghĩ rằng mức lương cho một vị trí nên được bắt đầu với một con số “cứng rắn” để tránh bị thiệt, song bạn nên biết rằng các công ty đã mất nhiều thời gian vào ngân sách để tìm ra các ứng viên thích hợp. Do vậy, khi được hỏi về mức lương mong muốn, bạn có thể trả lời là "Vậy thì mức lương nào mà ông/bà nghĩ là phù hợp cho vị trí này?” Hoặc bạn có thể đưa ra các câu hỏi theo các cách khác nhau. Thay vì suy nghĩ như một người mới đàm phán,  bạn có thể hỏi người phỏng vấn, " Theo ông/bà thì ông bà nghĩ mức lương nào là phù hợp với một người có nền tảng và kinh nghiệm như tôi?” Bằng cách này, các cuộc thảo luận mức lương không còn đơn giản là về vị trí mở nữa. Bạn đang yêu cầu một mức lương phù hợp cho bạn và những gì bạn mang đến cho hội đồng phỏng vấn.

   3. Nghiên cứu


  Một số người phỏng vấn sẽ  không đơn giản chấp nhận chỉ câu trả lời không chi tiết của bạn và sẽ đợi cho tới khi bạn chịu đưa một con số cụ thể. Lúc này, bạn hãy dùng đến những nghiên cứu về công ty cũng như nghiên cứu về mức lương cho những mô tả về vị trí mà bạn đang ứng tuyển.  Và như bạn có thể thấy thì có tới hàng tá các trang web miễn phí giúp bạn đưa ra các mức lương trung bình cho cả tên công việc và cả thành phố hay vùng miền. Thay vì nói, "Mức lương mong muốn của tôi là X đến X," thì hãy trả lời rằng    " Theo tôi nghiên cứu thì mức lương dự kiến cho vị trí này là khoảng từ X đến X.”

   4. Đưa ra một khoảng nhất định

    Khi bạn chắc chắn phải đưa ra một mức lương cụ thể, hãy nhó rằng nhà tuyển dụng đang rất mong đợi một con số thấp từ phía bạn. Do vậy, hãy đưa ra một con số thấp thôi nhưng thực tế là nó phải cao hơn con số bạn cần hay bạn mong đơi sau khi đàm phán. Ví dụ, nếu bạn muốn một mức lương là 50.000 USD, hãy đưa ra một con số trong khoảng từ $ 55,000 đến $ 65,000.

    Chúc các bạn thành công!    Loading...

    Comments

    Loading...