Những lý do để bạn chọn nghề báo

11:14 09/06/2014

(Giúp bạn) - Hãy cùng tìm hiểu lý do để nghề báo hấp dẫn bạn nhé

1. Một nghề năng động và luôn luôn mới

Báo chí luôn là một trong những nghề nghiệp tạo cho bạn nhiều cảm giác năng động và mới mẻ nhất. Đơn giản vì bạn là người đưa tin về cái mới. Nếu bạn chán ghét sự lặp lại thì đây là “địa chỉ” rất đáng lưu tâm. Dòng sự kiện đang trôi chảy liên tục ngoài kia, và còn gì tuyệt vời hơn khi chính bạn - nhà báo, luôn là người tới trước, biết trước để rồi chuyển đến công chúng đang “hong hóng” đón chờ.  Sau một thời gian làm báo, đã quen nghề, nhiều khi chính bạn cũng phải ngạc nhiên vì sự lanh lẹ, tác phong “công nghiệp”, khả năng thích ứng với sức ép về thời gian của mình.

2. Bạn luôn có cơ hội với báo chí nếu bạn thực sự đam mê

Có thể bạn đang đắn đo trước những lời cảnh báo về sự quá tải ở các cơ quan báo chí, về sinh viên báo chí ra trường dễ thất nghiệp vì sự cạnh tranh của những người tốt nghiệp các ngành học khác. Nhưng bản thân báo chí lại là một nghề nghiệp đặc thù. Không phải chỉ khi có một chỗ ngồi thật ổn định ở một cơ quan báo chí, bạn mới là nhà báo thực thụ. Các toà soạn báo luôn cần những cộng tác viên nhiệt tình, hăng hái. Thêm vào đó, với sự phát triển của báo chí Internet tại nước ta hiện nay, cánh cửa cơ hội với bạn luôn rộng mở. Nhuận bút của nhà báo Việt Nam cũng đang không ngừng tăng lên. Đã có không ít bài báo hay, đặc sắc được trả nhuận bút tới tiền triệu. Như vậy, là nhà báo có tài, bạn luôn có khả năng tạo ra cuộc sống tương đối dư dật bằng ngòi bút chân chính.

3. Bạn có điều kiện khẳng định mình

Với báo chí, bạn - nhà báo tài năng hoàn toàn có thể dựng nên một “chân dung” riêng biệt của mình, không lẫn vào ai trên trang báo, làn sóng phát thanh, màn ảnh truyền hình và trong lòng công chúng. Họ thích nghe, xem những chương trình phát thanh, truyền hình do bạn thực hiện chính, thích đọc những bài báo bạn viết. Với nhà báo, sự tin tưởng và yêu quý của công chúng luôn là phần thưởng quý giá nhất.

4. Bạn nắm trong tay sức mạnh công luận

Bạn còn nhớ câu chuyện Watergate và quyền lực thứ tư chứ? Là người tạo lập và hướng dẫn dư luận xã hội, bạn đại diện cho tiếng nói của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhưng cũng chính vì vậy mà hãy cẩn thận với “lời ăn tiếng nói” của bạn trên mặt báo. Xác minh, thẩm định nguồn thông tin thật chính xác luôn là nguyên tắc đầu tiên của nhà báo.


5. Bạn có cơ hội đi “du lịch” thật nhiều nơi và tìm hiểu về nhiều điều mới lạ

Tất nhiên những chuyến đi này kèm theo nhiều sự ưu đãi. Nhưng đừng bao giờ để lý do ấy trở thành động lực chính để bạn chọn nghề báo. Bởi vì khi bước vào nghề, nhiều người mới nhận ra những chuyến “du lịch” ấy không thú vị như bạn tưởng, khi đầu óc bạn lúc nào cũng phải quay cuồng với tin tức, bài vở và chân tay làm việc không ngơi. Dù sao, là một nhà báo, bạn hoàn toàn có thể tự hào với vốn hiểu biết của mình về những địa phương, các phong tục văn hoá và cả những địa chỉ “ẩm thực” nữa.

Theo Ceothanhdat

Loading...

Comments

Loading...