Bao lâu thì rau củ trong tủ lạnh mất hết chất dinh dưỡng?

14:19 25/03/2016

(Giúp bạn) - Việc bảo quản rau củ trong tủ lạnh là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Thói quen bọc rau củ bằng giấy báo, ni-lông rồi để thật lâu trong tủ lạnh dùng ăn dần khá phổ biến. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Vậy nên để rau củ trong tủ lạnh thời gian bao lâu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này...

Chất dinh dưỡng trong rau củ

- Thứ nhất, rau củ cung cấp các vitamin. Vitamin có thể tìm thấy trong thịt, cá, trứng, sữa, nhưng vitamin trong rau củ rất dồi dào, đặc biệt là các vitamin có vai trò bảo vệ và chống oxy hóa cho cơ thể như A, E, C. Một số vitamin khác như vitamin B cũng được tìm thấy rất nhiều trong rau củ.

- Thứ hai, rau củ dồi dào chất khoáng phong phú. Chất khoáng chính là các phân tử có vai trò tạo sự cân bằng bên trong cơ thể.

- Thứ ba, rau củ cung cấp nước tự nhiên. Có khoảng 80-90% khối lượng của rau củ quả là nước. Đây là nước chứa khoáng. Thế nên nó dễ hấp thu và giúp bạn có đủ nước cho cơ thể hoạt động.

- Thứ tư, rau củ cung cấp chất xơ có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và chống được các bệnh rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây ra.

Rau củ vô cùng quan trọng trong khẩu phần ăn.

Rau củ có tác dụng là thế, nhưng chúng chỉ thực sự tốt khi được thu hái tươi và nấu ăn ngay. Nhiều gia đình vùng thành thị chỉ có thói quen đi chợ 1 lần và ăn tận 10 ngày. Họ cho rằng rau củ là loại khó hỏng nên nếu đi chợ, về bọc kín lại và nhét vào tủ lạnh thì có thể để rau củ vô tư, miễn rau không thối hỏng là có thể nấu ăn được hết, kể cả cho trẻ nhỏ.

Nhưng bạn đã quên mất một điều, dù có để trong tủ lạnh thì chính điều kiện của tủ lạnh cũng không phải là chìa khóa vạn năng bảo toàn dinh dưỡng trong rau củ. Nó không có tác dụng bảo vệ vô hạn.

Thời gian để rau củ trong tủ lạnh

Điều này phụ thuộc vào việc bạn muốn ăn rau củ còn bao nhiêu chất dinh dưỡng. Rõ ràng là, dù rau củ để trong tủ lạnh không thối hỏng, nhưng chúng vẫn bị héo, quắt và mất dần dưỡng chất. Mất những chất gì?

Thời gian để rau củ trong tủ lạnh phụ thuộc vào việc bạn muốn ăn rau củ còn bao nhiêu chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

- Mất nhiều nhất là các vitamin chứa trong đó. Điển hình là vitamin C. Nếu để trong tủ lạnh, hàm lượng vitamin C sẽ mất từ 10-55% sau 7 ngày bảo quản.

- Tiếp theo là vitamin A. Vitamin A (dưới dạng beta carotein) sẽ mất chừng 10% sau 14 ngày để tủ lạnh. Dạng beta carotein mất ở đây là beta caroten trong cà rốt, thứ rau củ tưởng như có thể để vô tư mãi không hỏng. Còn như trong cà chua hoặc trong 1 số loại rau, nó có thể mất tới 20%.

- Tiếp theo là vitamin B. Vitamin B có thể bị mất từ 20-60% nếu như bạn để rau trong tủ lạnh từ 7-10 ngày. Rau củ bị quắt, héo, khô, kiệt, xác xơ thì lượng vitamin bị mất đi còn cao hơn nữa.

Nguyên nhân mất chất dinh dưỡng

Việc bảo quản rau trong tủ lạnh ngăn mát với nhiệt độ dao động từ 4-10°C, không khí vẫn có thể đi ra đi vào trong lúc bạn mở tủ lấy thực phẩm. Đèn vẫn có thể sáng trong ngăn mát. Và chất dinh dưỡng bị mất đi chính là do không khí, ánh sáng và sự bay hơi nước làm hủy hoại các vitamin này.

Do đó, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy tích cực chuẩn bị đồ tươi cho gia đình. Nếu thực sự không có thời gian, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 4-5°C, hạn chế mở cửa tủ thường xuyên, đóng gói túi bóng cẩn thận khi nhét vào trong tủ lạnh. Hãy để nguyên cả cây rau củ hoặc quả, đừng thái ra vì chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nhanh hơn.

Chính vì thế chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tính từ lúc thu hoạch tươi đến khi sử dụng là 3 ngày. Nếu đã mua chúng ở cửa hàng đông lạnh thì bạn không nên để quá 2 ngày. Đó là khoảng thời gian an toàn và đầy dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

Loading...

Comments

Loading...