Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ

Hãy tráo đổi các mật khẩu và không bao giờ sử dụng một mật khẩu 2 lần

Không sử dụng chứng thực 2 bước

Tất cả các dịch vụ phổ biến như Facebook, Google, Twitter… đều hỗ trợ tính năng chứng thực 2 bước nên sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua chúng. Đơn giản là thiết lập tài khoản theo hướng dẫn để nhận được một tin nhắn văn bản, yêu cầu mã xác thực,… khi truy cập từ một thiết bị khác hoặc từ mạng nhà bạn. Chỉ cần bạn dùng chứng thực bước 2 thì không ai có thể cài đặt Keylogger và hack mật khẩu của bạn được hết.

Lưu mật khẩu vào trình duyệt web

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có một mật khẩu an toàn, có thể, bạn đã sai. Thủ thuật thông minh của ngày hôm qua không bảo vệ bạn trước sự tấn công của hacker ngày hôm nay. Việc lưu mật khẩu vào trình duyệt web cũng không phải là một cách an toàn bởi vì bất kỳ ai sử dụng máy tính của bạn cũng có thể truy cập sử dụng mật khẩu cung cấp sẵn đó.

  Top 5 smartphone giảm giá mạnh vào dịp nghỉ lễ 30/4

Vì thế, bạn hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu, nên chọn mật khẩu kết hợp cả số, cả chữ và chữ viết hoa.

Không cập nhật phần mềm

Năm 2011, Sony PlayStation Network đã bị hack và thông tin cá nhân của người dùng PlayStation (được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu chưa được mã hóa) đã bị lộ. Tình huống này xảy ra một tháng sau khi Sony “quên” việc nâng cấp một máy chủ Apache quan trọng.

Cập nhật phần mềm là điều cốt lõi vì các công ty tạo ra nó luôn nỗ lực sửa chữa các lỗ hổng bảo mật. Nếu quên thực hiện điều này ít nhất một tuần một lần, dữ liệu của bạn nhiều khả năng sẽ bị xâm nhập trái phép.

Bỏ qua các cài đặt riêng tư trên mạng xã hội

Bạn có thể đã biết rằng các mạng xã hội như Facebook không hề có chỗ cho sự riêng tư. Vì thế, cách duy nhất để giữ an toàn thông tin cá nhân của bạn là kiểm tra các cài đặt bảo mật của bạn thường xuyên và theo định kỳ.

Đồng ý với mọi yêu cầu truy cập ứng dụng

Khi xét đến thông tin cá nhân, bạn nên cẩn thận với các yêu cầu cấp quyền truy cập mỗi khi cài đặt ứng dụng và game mới trên điện thoại hay sử dụng các tài khoản mạng xã hội để đăng nhập một dịch vụ bất kỳ.

  Đâu là kiểu mật khẩu tệ nhất thế giới?

Candy Crush chẳng cần phải nắm được vị trí của bạn, Huffington Post chẳng cần biết bạn là ai và Flappy Bird cũng chẳng có lý do gì để yêu cầu truy cập danh bạ liên lạc của bạn cả. Học cách nói “không” là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống mà bạn nên áp dụng đối với cả thói quen sử dụng phần mềm nữa.

Sử dụng Wifi công cộng

Khi sử dụng Wifi ở nơi công cộng, máy tính của bạn có thể gặp nguy hiểm và là đối tượng tấn công của nhóm tội phạm tin tặc. Bên cạnh đó, khi sử dụng chung đường mạng Wifi, không chỉ có một mình bạn mà có thể nhiều người cũng đang truy cập hệ thống mạng này, vì thế, họ có thể truy cập dữ liệu của bạn. Giữ an toàn khi bạn đang sử dụng Wifi công cộng bằng cách tắt chia sẻ và sử dụng SSL bất cứ khi nào có thể.

Không bảo vệ điện thoại thông minh

Internet là điều rất tuyệt vời nhưng cũng chứa đầy nguy hiểm. Do đó, trước khi quyết định kết nối với nó, hãy luôn nhớ bảo mật dữ liệu cá nhân của mình. Chắc chắn là bạn không muốn thông tin về khoản tiền thuê nhà hay trả thế chấp bị từ chối bởi ai đó đã hack máy chủ của một ứng dụng mà bạn vừa mới tải xuống và sử dụng được 5 phút, sau đó, phơi bày thông tin cá nhân của bạn cho những người khác biết chứ?

  Top 5 laptop đẳng cấp dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Khi bạn đổi điện thoại cũ để lấy cái mới, bạn cần xóa hết các dữ liệu riêng tư đó đầu tiên. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là xóa, bạn cần sử dụng phương pháp One Pass Zero để dữ liệu không chỉ được xóa mà còn ghi đè lên chúng bởi một chuỗi số 0 (Dữ liệu kỹ thuật số về bản chất chỉ là hai ký tự 0 và 1)

Categorized in: