Bị sưng, đau nhức hàm là bệnh gì?

16:06 14/04/2015

(Giúp bạn)Bình thường trong vùng răng miệng luôn có nhiều vi khuẩn kí sinh, chung sống hòa bình với cơ thể nhưng khi sức đề kháng cơ thể giảm hoặc khi vệ sinh răng miệng không tốt sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm, gây đau nhức.

Chào Bác sĩ, người thân của tôi năm nay 22 tuổi, bị sưng quai hàm bên phải đến nay đã gần 10 năm rồi nhưng không thấy đau hay bất cứ biểu hiện gì. Vậy xin hỏi Bác sĩ biểu hiện sưng quai hàm như vậy có bị bệnh gì không? Cảm ơn Bác sĩ!

-1

Các vấn đề về răng miệng nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

ThS. Nguyễn Kiên Cường - Y học Dự phòng - Viện Y học dự phòng Quân đội trả lời:

Chào bạn!

Người thân của bạn 22 tuổi, bị sưng quai hàm bên phải cách đây 10 năm, nếu không có đau hay có biểu hiện nào khác như phát hiện khối u cục bất thường với sự gia tăng kích thước thì bạn có thể yên tâm, có thể đó là sự mất đối xứng một chút về mặt giải phẫu mà không phải do nguyên nhân bệnh lý.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thưa Bác sĩ! Em bị đau nhức hàm trong cùng 2 hôm nay. Em cũng không hiểu lý do tại sao nữa, em vẫn ăn uống và đánh răng bình thường. Băác sĩ có thể cho em biết em đang bị bệnh gì không ạ? Em cảm thấy đau 2 hàm trên dưới phía trong cùng (nơi 2 cái răng cuối trong hàm trên - dưới, bên trái mặt). Em có cảm giác là lợi đang sưng, em thấy nhức lắm ạ, nhưng không phải đau răng. Mỗi lần 2 hàm răng chạm lại với nhau, em lại cảm thấy nhức nhức phần hàm và lợi. Em bị đau khoảng 3 ngày rồi ạ. Cảm ơn Bác sĩ!

BS. Nguyễn Văn An - Chuyên khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời:

Chào bạn!

Hiện tượng đau nhức răng lợi như bạn mô tả có thể là do bệnh lý viêm nhiễm của răng miệng (như: viêm lợi, viêm quanh răng,…) hoặc có thể đau do mọc răng số 8 (răng có thể mọc đúng hay mọc lệch cũng đều có thể gây đau. Bình thường trong vùng răng miệng luôn có nhiều vi khuẩn kí sinh, chung sống hòa bình với cơ thể nhưng khi sức đề kháng cơ thể giảm hoặc khi vệ sinh răng miệng không tốt sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm, gây đau nhức. Ngoài ra, có thể do đặc điểm cấu trúc của lợi: những người bị lợi trùm sẽ là nơi lắng đọng nhiều cặn thức thì cũng sẽ bị viêm lợi thường xuyên hơn.

Trước tiên bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách vệ sinh răng miệng hàng ngày (đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ kết hợp với súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn như TB ngày 2 – 3 lần). Nếu sau 3 – 5 ngày mà triệu chứng đau nhức không đỡ thì bạn nên đi khám răng hàm mặt để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân để điều trị cho bạn.

Chúc bạn khỏe!

Tham khảo thuốc:

Jex: Giảm đau  xương khớp cấp tính và mãn tính. Hỗ trợ điều trị viêm khớp: viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp. Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

Trà Mi

Nên đọc
-2 Cách giúp tránh đầy bụng, chướng hơi cho bà bầu
-3 Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
-4 Phòng ngừa ung thư phổi ở người không hút thuốc
-5 Tắm nắng đúng cách cho trẻ

Theo GDVN

Loading...

Comments

Loading...