Chậm kinh có phải dấu hiệu có thai?

16:05 14/04/2015

(Giúp bạn)Chậm kinh nguyệt là hiện tượng các bạn gái đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không có ”đèn đỏ” . Có nhiều nguyên nhân gây chậm kinh.

Xin chào Bác sĩ! Bạn gái em năm nay 21 tuổi đến ngày hôm nay đã chậm kinh 10 ngày liệu đã có thai chưa vậy? Mặc dù chúng em dùng que thử thì không thấy gì. Sau khi bạn em sạch kinh chúng em quan hệ thườg xuyên à. Nếu không phải có thai liệu có nguyên nhân gì khác mà làm bạn gái em chậm kinh không vậy. Mong Bác sĩ giúp chúng em đang lo lắng rất nhiều. Em cảm ơn Bác sĩ.

-1

Nếu tình trạng chậm kinh kéo dài nên tới thăm khám bác sỹ để được chẩn đoán bệnh

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia trả lời:

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng các bạn gái đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không có ”đèn đỏ” . Nguyên nhân gây chậm kinh có thể do các yếu tố sau:

- Mang thai: Mang thai là nguyên nhân hay gặp nhất gây chậm kinh, nhất là với những người vốn có chu kỳ kinh nguyệt đều và trước đó có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Nếu nghi do có thai thì sau khi chậm kinh 10 – 14 ngày bạn gái có thể dùng que thử thai hoặc đi khám siêu âm để xác định. Ngoài ra,còn một số nguyên nhân khác có thể gây chậm kinh nguyệt.

- Tâm trạng: Căng thẳng, stress, lo phiền hay đang đau khổ về một vấn đề gì đó… đều có thể ảnh hưởng làm cho trứng rụng muộn hơn so với bình thường, thậm chí còn không có kinh nguyệt.

- Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt có thể làm chậm kinh nguyệt, rong kinh hoặc vô kinh.

- Tăng hoặc giảm cân đột ngột: Khi tăng cân hoặc giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến các hormon tác động lên chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh sẽ trở lại bình thường nếu bạn lấy lại cân nặng bình thường.

- Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp : Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra khi dùng nhiều loại thuốc này cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh ở phụ nữ.

Ngoài ra trễ kinh còn do một số nguyên nhân sau:

- Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến sự trễ kinh

- Nhiễm khuẩn ở tử cung (ví dụ bị viêm loét cổ tử cung )

- Suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung,

- Bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.

- Chế độ ăn uống thiếu đạm và vitamin. Các vitamin E, C, A có trong hạt mầm, rau củ tươi có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục

- Các bạn gái mới đến tuổi dậy thì cũng bị hiện tượng kinh nguyệt thất thường, chưa ổn định,

Do đó nếu tình trạng chậm kinh vẫn kéo dài thì bạn gái em nên đi khám Bác sĩ để xác định nguyên nhân, không nên quá lo lắng.

Chào Bác sĩ! Vợ em bị trễ kinh đã 3 tháng, khi mua que thử thai thì chỉ có 1 vạch, như vậy thì em phải làm sao ạ?

BS. Nguyễn Thị Vân - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế trả lời:

Vợ em đã loại trừ được nguyên nhân chậm kinh do có thai. Ngoài ra chậm kinh còn có thể do một số nguyên nhân sau:

- Tinh thần căng thẳng, thay đổi môi trường và các yếu tố tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh dẫn đến chậm kinh. Chỉ khi căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

- Trong trường hợp mong có con quá hoặc lo lắng có thai ngoài ý muốn cũng có thể gây chậm kinh.

- Tác dụng phụ của thuốc nếu vợ em có dùng thuốc tránh thai: Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm kinh nguyệt.

- Vận động quá nhiều: Hay gặp mất kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng.

- Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

- Mất cân bằng về hormone trong hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen mất cân bằng kéo dài, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, mất kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

Vì vậy vợ em cần được đi khám chuyên khoa sản để tìm nguyên nhân gây chậm kinh và có hướng điều trị cụ thể.

Trà Mi

Nên đọc
-2 Những yếu tố cơ bản cho một giấc ngủ ngon
-3 Viêm ruột hoại tử: Nguyên nhân và dự phòng ở trẻ
-4 Những người không được ăn cua ghẹ
-5 Nhiễm vi khuẩn Shigella

Theo GDVN

Loading...

Comments

Loading...