Điểm mặt 8 thực phẩm bệnh nhân bị gút cần tránh xa

11:54 23/11/2015

(Giúp bạn) - Bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy của các chất gọi là purin kết tủa tại các khớp gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh của bệnh nhân gút. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau khớp.

Dưới đây là 8 thực phẩm bạn cần tránh xa nếu mắc bệnh gút.

1. Sò

Ảnh minh họa


Sò là một trong những nguồn thực phẩm giàu purin, một trong những chất sản sinh ra uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Nếu sò điệp và cá hồi là món khoái khẩu bạn yêu thích, bạn vẫn có thể tiêu thụ chúng một lượng khoảng 4-6 ounce hàng ngày nhưng không nên ăn thường xuyên.

2. Cá trích

Ảnh minh họa


Một số loại hải sản hoàn toàn không thích hợp cho những người mắc bệnh gút đó là cá trích, cá ngừ, cá trống. Mặt khác, việc ăn tôm, tôm hùm, lươn, cua lại có thể tương đối an toàn.

3. Bia

Ảnh minh họa


Uống bia là một thói quen cấm kị đối với những người bị mắc bệnh gút. Thói quen xấu này không chỉ làm tăng mức độ uric-acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thểCùng với bia, rượu cũng là đồ uống mà người mắc bệnh gout nên kiêng.

4. Thịt đỏ

Ảnh minh họa


Các loại thịt đỏ cũng là nguồn thực phẩm có chứa lượng purine cao, không tốt cho người mắc bệnh gút. Vì vậy, người mắc bệnh này cần phải loại bỏ thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Nhìn chung, thịt trắng là thực phẩm tốt hơn thịt đỏ và mang lại nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe người bệnh.

5. Gà tây

Ảnh minh họa


Gà tây và ngỗng là nguồn thịt gia cầm có chứa hàm lượng purin cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác và nằm trong danh sách những thực phẩm hạn chế với người bệnh. Thay vì gà tây, người bệnh có thể ăn thịt gà, thịt vịt. Tuy nhiên, thịt đùi có lẽ là một lựa chọn tốt hơn so với phần ức gà và da.

6. Đồ uống có đường

Ảnh minh họa


Đối với bệnh nhân bị gút cần tránh xa các đồ uống ngọt chứa nhiều đường chẳng hạn như nước sô-đa hoặc nước trái cây do các chất làm ngọt có trong loại đồ uống này sẽ kích thích cơ thể sản xuất axit uric ra nhiều hơn. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ cao phát triển bệnh gút.

7. Măng tây

Ảnh minh họa


Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm là thực phẩm có chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Tuy không cần hạn chế hoàn toàn nhưng đối với bệnh nhân bị gút nên cẩn trọng khi ăn những loại rau này.

Ảnh minh họa


Nội tạng động vật như gan, thận, lá lách không nên nằm trong thực đơn của người bị bệnh gút. Thay vào đó, bạn nên ăn một số loại thực phẩm hữu ích trong việc bảo vệ bạn chống lại bệnh gút như các loại thực phẩm ít chất béo, sữa, carbohydrate phức tạp, cà phê và các loại trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt. Bạn cũng cần lưu ý đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước mỗi ngày.

Loading...

Comments

Loading...