Hỏi - đáp trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc kéo dài?

16:06 14/04/2015

(Giúp bạn)Viêm kết mạc sơ sinh thường gặp ở những trẻ đẻ thường do lây nhiễm từ đường sinh dục của mẹ. Đây là một bệnh nặng và có khả năng gây mù lòa.

Chào Bác sĩ! Em mới sinh bé được một tháng nhưng khi sinh ra thì được hai ngày sau bé bị chảy nuớc mắt và ghèn rất nhiều. Em có nghe nói là vắt sữa vào mắt cho bé là khỏi em có làm theo nhưng không thấy đỡ. Mấy hôm sau em đưa bé đến bệnh viện Nhi trung ương khám mắt thi bác sĩ nói cháu bị viêm kết mạc sơ sinh và có kê đơn thuốc gồm có thuốc sinh lý 0,9% để rửa mắt cho bé và thuốc kháng sinh robert để nho vào mắt cho bé. Nhưng sau mấy ngày sau vẫn không thấy bệnh bé đỡ hơn chút nào. Bây giờ em rất lo cho bé nên mong Bác sĩ tư vấn cho em. Cám ơn Bác sĩ nhiều!

BS. Khuất Trang Anh - Nhãn khoa - Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây trả lời:

Chào em!

Viêm kết mạc sơ sinh thường gặp ở những trẻ đẻ thường do lây nhiễm từ đường sinh dục của mẹ. Đây là một bệnh nặng và có khả năng gây mù lòa, đòi hỏi phải được phát hiện và điều trị kịp thời và tích cực bằng kháng sinh toàn thân và tại chỗ kết hợp với vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0,9% cho sạch ghèn tại mắt. Nếu điều trị không thấy tiến triển sau khi dùng thuốc bác sỹ kê em nên cho bé tái khám hoặc đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt như: bệnh viện mắt Trung ương để được thăm khám cụ thể và có hướng điều trị kịp thời, và thích hợp với cháu hơn.

Chúc em sức khỏe!

Thưa Bác sĩ! Bé nhà cháu đẻ non 33 tuần. Hiện nay cháu được 4 tháng 20 ngày tuổi. Cháu bị viêm kết mạc sơ sinh, mắt rất nhiều mủ và máu. Khi bé được 9 ngày tuổi cháu cho bé xuống viện mắt khám, Bác sĩ kết luận bé bị viêm kết mạc sơ sinh nhưng nhỏ thuốc cháu chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn. Sau đó cháu cho bé xuống bệnh viện Đa Khoa tỉnh điều trị. Cháu đi khám liên tục và Bác sĩ cho thuốc kháng sinh nhỏ mắt suốt 4 tháng liền. Bác sĩ kết luận tắc lệ đạo và thông mắt cho bé. Thông mắt xong bé viêm nặng hơn. 4 tháng 10 ngày cháu cho bé xuống viện Nhi TW khám mắt. Bác sĩ kết luận bé viêm nặng chuyển thành đau mắt đỏ. Bác sĩ cho thuốc nhỏ. Bé nhỏ thuốc 3 hôm thì không chảy mủ, không sưng và chảy nước mắt nữa. Cháu tiếp tục cho bé xuống viện đa khoa tỉnh khám lại Bác sĩ kết luận bé bị viêm kết mạc tạo màng. Bác sĩ bóc màng và cho thêm thuốc nhỏ. Cháu rất lo lắng không biết phải làm thế nào, có nên cho con về Hà Nội khám lại hay không mong Bác sĩ tư vấn giúp, cháu xin cảm ơn Bác sĩ.

-1

Viêm kết mạc sơ sinh là bệnh lý về mắt nguy hiểm với trẻ nhỏ

Chào cháu!

Như cháu kể, quá trình diễn biến bệnh lý của con cháu kéo dài và được thăm khám và điều trị ở 2 viện là viện Nhi trung ương và viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, việc điều trị lại không được triệt để và không được theo dõi, đánh giá kết quả cụ thể chính vì vậy không đánh giá được tiến triển và càng không rõ biểu hiện bệnh tại mắt hiện tại có liên quan gì đến tiền sử mắc bệnh trước đó hay không. Hiện tại mắt con cháu có thể đang mắc viêm kết mạc có giả mạc. Nếu là viêm kết mạc có giả mạc đơn thuần về điều trị cần giữ vệ sinh mắt, lấy giả mạc và dùng thuốc theo chỉnh định của Bác sĩ, tiên lượng thường là tốt. Do không được thăm khám trực tiếp mắt bé nên việc chẩn đoán chính xác là khó khăn. Chính vì vậy, nếu cháu lo lắng cháu có thể đưa con đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa mắt như viện mắt trung ương để được khám và chẩn đoán chính xác từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Chúc hai mẹ con sức khỏe!

Bác sĩ ơi, bé nhà em được 4 tháng bé bị viêm kết mạc sơ sinh mắt bé rất nhiều mủ. Em đã cho bé xuống bệnh viện Mắt TW, Bác sĩ cho thuốc nhỏ nhưng bé chỉ đỡ chứ không khỏi. Sau đó em cho bé xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và điều trị nhỏ thuốc ròng rã 4 tháng liền. Sau đó Bác sĩ nói bé bị tắc tuyến lệ phải thông và mi dưới của bé bị lông quặm. Mắt bé liên tục chảy nước mắt và giử. Em rất lo lắng không biết phải làm thế nào. Mong Bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn Bác sĩ!

TS. Vũ Thị Lừu - Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E trả lời:

Chào bạn!

Trường hợp con bạn là bị tắc tuyến lệ. Tắc tuyến lệ hay còn gọi là tuyến lệ bị chặn (nghĩa là hệ thống thoát nước ở vùng mắt của trẻ bị chặn), do đó những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, khiến cho đôi mắt của bé trở nên ngập nước. Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

Trường hợp con bạn đã điều trị bằng thuốc không khỏi thì biện pháp hữu hiệu nhất là thông tắc tuyến lệ. Khi thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ sẽ:

+ Vệ sinh mắt cho bé để lấy hết gỉ.

+ Sử dụng một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông.

+ Thời gian thông tuyến lệ thực hiện từ 5 đến 10 phút.

Trong trường hợp, trẻ đã thông tuyến lệ vài lần mà không khỏi, bạn cần xin tư vấn bác sĩ để phẫu thuật mở rộng tuyến lệ cho bé. Bạn không nên quá lo lắng, vì đây là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và có thể chữa khỏi bằng thủ thuật đơn giản. Còn về hiện tượng quặm mi, bạn cũng không cần lo lắng vì có nhiều trẻ sơ sinh bị quặm mi dưới bẩm sinh do cơ vòng mi mắt chưa phát triển đủ khỏe để bật mi mắt ra. Đợi một thời gian nữa khi bé lớn hơn, cơ vòng mi phát triển kéo mi mắt bật ra và có thể sẽ hết quặm.

Chúc bạn và cháu mạnh khỏe!

Tham khảo thuốc:

Paracetamol: là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau - hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin; tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm.

Trà Mi

Nên đọc
-2 Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn cương dương
-3 Những người tuyệt đối không được ăn thịt gà
-4 Những sự thật thú vị về cực khoái
-5 Bệnh xơ phổi: Biến chứng và chế độ chăm sóc bệnh nhân

Theo GDVN

Loading...

Comments

Loading...