Liệu có tồn tại mỹ phẩm từ tế bào gốc?

16:03 14/04/2015

(Giúp bạn)Tế bào gốc hứa hẹn nhiều tiềm năng cho những nghiên cứu trên sức khỏe con người nên được xem là vấn đề nóng. Tuy nhiên, cần phải hiểu có những bất hợp lý trong việc “để” tế bào gốc trong mỹ phẩm.

Gần đây tôi thấy trên thị trường có quảng cáo một số mỹ phẩm chăm sóc da, trẻ hóa da có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người. Người bán giới thiệu sản phẩm rất hay, tôi cũng muốn mua về làm đẹp da nhưng băn khoăn không biết hiệu quả của mỹ phẩm này thế nào, có an toàn không?

(Trần Thị Thu - Q.1, TP.HCM)

-1

Trên báo Tuổi trẻ, bác sĩ Võ Thị Bạch Sương (giảng viên bộ môn da liễu Đại học Y dược TP.HCM) cho biết:

Tế bào gốc hứa hẹn nhiều tiềm năng cho những nghiên cứu trên sức khỏe con người nên được xem là vấn đề nóng. Tuy nhiên, cần phải hiểu có những bất hợp lý trong việc “để” tế bào gốc trong mỹ phẩm.

Việc thu thập, phân tích, xử lý tách tế bào gốc rồi bảo quản nó liên tục ở môi trường nuôi thích hợp (từ thành phần nuôi dưỡng lẫn điều kiện nhiệt độ âm) là những việc làm công phu, phức tạp mang tính chất chuyên nghiệp. Thành ra tế bào gốc không thể “sống” nổi trong kem dưỡng, mặt nạ... từ ngày này qua tháng khác hoặc phải mở ra, đóng lại.

Có những mỹ phẩm được giới thiệu là sản xuất theo “ứng dụng công nghệ tế bào gốc”. Nghĩa là không chứa tế bào gốc trong thành phẩm nhưng chứa các yếu tố nuôi dưỡng, phát triển tế bào thông qua các dịch nuôi.

Lớp sừng của da đóng vai trò rào cản, giúp bảo vệ da và cơ thể khỏi các tác động xấu của môi trường. Đây là thách thức cho các mỹ phẩm chăm sóc da. Các dịch nuôi tế bào gốc có thể tốt cho tế bào nhưng khả năng vượt nổi lớp sừng để thể hiện điều đó thì không dễ.

Tại Việt Nam cũng có các mỹ phẩm được sản xuất theo công nghệ tế bào gốc. Trong thành phần ghi trên bao bì có chứa acid hyaluronic, collagen... Acid hyaluronic nằm trong chất nền ngoại bào, giúp da được tăng cường độ ẩm do có tính ưa nước và thu hút nước.

Việc bổ sung chất này giúp cải thiện tình trạng da lão hóa và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, acid hyaluronic cũng có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác chứ không riêng ở các mỹ phẩm có liên quan đến công nghệ tế bào gốc.

Nên thận trọng với mỹ phẩm từ tế bào gốc

Theo Việtnamnet trong một “rừng sản phẩm” mang tên “mỹ phẩm tế bào gốc” hiện nay, có đến 99% là lừa đảo. Theo thông tin từ Bộ Y tế, cơ quan này chưa từng cấp phép lưu hành cho bất kỳ loại mỹ phẩm nào được đăng ký là mỹ phẩm tế bào gốc đến thời điểm hiện nay.

Một bác sĩ là giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y dược TP.HCM, khuyến cáo, cần phải hiểu có những bất hợp lý trong việc đưa tế bào gốc vào mỹ phẩm. Bởi việc thu thập, phân tích, xử lý tách tế bào gốc, rồi bảo quản, nuôi cấy thích hợp (từ thành phần nuôi dưỡng lẫn điều kiện nhiệt độ âm) là những việc phức tạp mang tính chất chuyên nghiệp, không phải đơn vị nào cũng thực hiện được.

Nhiều loại mỹ phẩm tế bào gốc được quảng cáo rất “kêu” với thành phần acid hyaluronic, collagen, acid hyaluronic... được lấy từ màng treo dây rốn thai nhi sau khi sinh và dịch tiết nuôi cấy tế bào gốc được dùng làm mỹ phẩm.

Thật ra, cũng chỉ chứa các loại enzyme và peptide quen thuộc được “thay tên đổi họ” để làm giá cao hơn. Nhiều nước trên thế giới có ngành sinh học, y học tái tạo phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều không cho phép lưu hành mỹ phẩm tế bào gốc do lo ngại việc sử dụng tế bào của con người làm mỹ phẩm làm tăng các mối lo ngại về sự an toàn như có thế chứa các mầm mống gây bệnh nan y như HIV, viêm gan...

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định, hiện các cơ quan chức năng không cấp phép lưu hành mỹ phẩm tế bào gốc do quy định tất cả các thành phần, sản phẩm có nguồn gốc từ những hệ, cơ quan của con người không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Thạc sĩ Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng Thí nghiệm tế bào gốc Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia) cho biết bà chưa ghi nhận được công bố khoa học nào của Việt Nam về việc tìm ra các chất kích hoạt trực tiếp tế bào gốc trong da người mà có nguồn gốc thu nhận từ thực vật. Vấn đề ở đây là nguồn gốc các mỹ phẩm phải rõ ràng, được các cơ quan chức năng kiểm định, đồng thời quảng cáo phải đúng.

Tr.Tuyển

Nên đọc
-2 Các bài tập thúc đẩy quá trình trao đổi chất
-3 Những bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu
-4 Những lợi ích "không ngờ tới" của bí đỏ
-5 Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng dầu cá


Theo GDVN

Loading...

Comments

Loading...