Bật mí 4 bí quyết thành công trong giao tiếp của người Nhật

Biện Như Thinh 20:46 07/03/2017

(Giúp bạn) - Cả thế giới không chỉ khâm phục trước phong cách làm việc khoa học và chuyên nghiệp của người Nhật mà còn ngưỡng mộ cách giao tiếp thành công của xứ sở hoa anh đào.

Muốn giao tiếp thành công cần tôn trọng quyết định của nhóm:

 Muốn giao tiếp thành công cần tôn trọng quyết định của nhóm

Một đặc điểm của người Nhật Bản đó chính là họ luôn đề cao “ chúng tôi” thay vì “tôi”. Môi trường làm việc ở các công ty Nhật thường có rất nhiều các cuộc họp để thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra những quyết định quan trọng. Cũng vì mọi kết quả đều là nỗ lực của cả tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể.

Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Người Nhật hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo.

Nói giảm nói tránh là bí quyết giao tiếp thành công của người Nhật:

 Nói giảm nói tránh là bí quyết giao tiếp thành công của người Nhật

Người Nhật luôn giải quyết tình huống đối đầu bằng những gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió, đôi lúc họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận. Họ không thích và không bao giờ nói “ Không” cho tất cả các vấn đề mà mọi lời nói và phép tắc đều được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích.

Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình.

Đúng giờ là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong giao tiếp:

 Đúng giờ là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong giao tiếp

Bất kỳ một hành động nào có thể khiến người Nhật bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị kịch liệt phản đối. Cách đơn giản nhất thể hiện lòng tự trọng là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút so với giờ hẹn.

Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Giao tiếp bằng cách duy trì liên lạc bằng điện thoại hoặc hẹn gặp trực tiếp:

 Giao tiếp bằng cách duy trì liên lạc bằng điện thoại hoặc hẹn gặp trực tiếp

Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp. Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên tầm cao bởi họ hiểu được giá trị của chúng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp chúng ta học hỏi được bí quyết giao tiếp thành công của người Nhật Bản để vận dụng vào trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...