Tạo dấu ấn nơi công sở với 5 thủ thuật tâm lý sau đây

Biện Như Thinh 08:12 13/04/2017

(Giúp bạn) - Thành công không chỉ được xác định bởi tài năng, chú tâm vào thực hiện tốt những dự án mà còn là biết sử dụng những thủ thuật tâm lý tạo dấu ấn nơi công sở.

Tốc độ nói nhanh và dừng đúng lúc có thể tạo dấu ấn nơi công sở:

 Tốc độ nói nhanh và dừng đúng lúc có thể tạo dấu ấn nơi công sở

Theo một số nghiên cứu tâm lý cho biết một người nói sinh động với tốc độ và cách trình bày đa dạng sẽ có sức thuyết phục nhất. Tốc độ nói vừa phải (khoảng 3,5 từ/giây) và có khoảng nghỉ ngắn (khoảng 4-5 lần nghỉ/phút) sẽ có khả năng thuyết phục người khác cao. Vì vậy, tốc độ nói của bạn có thể tạo ra hiệu quả khác biệt khi bạn muốn gây ảnh hưởng đến một người nào đó. 

Hãy luyện tập kỹ năng nói của bạn tại nhà bằng cách ghi âm và nghe lại xem bạn đã nói như thế nào. Sau đó, bạn đo thời gian và điều chỉnh tốc độ nói, sao cho ở mức khoảng 3,5 từ/giây và có khoảng nghỉ sau mỗi phút là tốt nhất.

Làm việc đứng là thủ thuật tâm lý tạo dấu ấn nơi công sở:

Nghiên cứu của trường Đại học Washington tại St. Louis đã chỉ ra một bí quyết giúp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm: không đặt ghế trong căn phòng. Các học giả phát hiện ra rằng việc không có một chỗ ngồi cố định trong phòng làm việc lại giúp con người có thêm sinh lực. Nghiên cứu cũng cho biết việc di chuyển xung quanh phòng làm việc giúp mọi người có nhiều ý tưởng linh hoạt hơn, tăng sự quan tâm đến công việc và sẵn sàng hợp tác hơn.

Nếu đội nhóm của bạn thiếu năng động, hãy thử cách này trong lần họp sắp tới. Bạn có thể khuấy động được không khí làm việc bằng cách để mọi người cùng đứng xoay quanh một tấm bảng trắng thay vì ngồi ở một chiếc bàn họp.

Phá vỡ những luật lệ sẽ giúp bạn được mọi người xung quanh chú ý:

 Phá vỡ những luật lệ sẽ giúp bạn được mọi người xung quanh chú ý:

Bạn muốn thể hiện quyền lực vào ngày làm việc đầu tiên ở công việc mới, hãy tự chuẩn bị cho mình một ly cà phê mà không cần chờ ai đó mời bạn. Một hành động nhỏ nhưng có thể gây ấn tượng với cấp dưới của bạn, rằng bạn là một người nắm quyền. Mọi người sẽ cảm thấy ở bạn toát ra một uy lực của người làm chủ bởi vì bạn đã bước ra khỏi những quy tắc thông thường. Hành động đó cho thấy bạn tự chủ, hiện đại và gần như trái ngược hẳn với những người luôn tuân thủ các quy tắc lịch sự khác.
Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ các nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng, những hành động nhỏ này cần phải được thực hiện một cách tinh tế và không được “làm quá” hay phô trương khiến sếp của bạn cảm thấy khó chịu.

Mỉa mai một cách hài hước là cách nhà quản lý tạo chú ý:

Khi bạn muốn thúc đẩy sự sáng tạo giữa các nhân viên, bạn có thể dùng những lời mỉa mai, chế nhạo một cách khéo léo để kích thích họ. Theo kết quả nghiên cứu của Harvard Business School cho thấy những lời chế nhạo có khả năng kích hoạt khả năng sáng tạo của não bộ.

Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ muốn nhận những lời mỉa mai nhằm mục đích này từ các đồng nghiệp khi bạn đang gặp bế tắc trong một dự án mới. Tương tự, bạn cần đùa giỡn một cách khéo léo, tế nhị để tránh làm tổn thương người khác.

Trang phục chỉn chu giúp bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành:

 Trang phục chỉn chu giúp bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành

Mặc những bộ trang phục chỉn chu không những giúp bạn trông ổn hơn mà còn giúp bạn hạn chế và kiểm soát những lời phê bình từ người khác, theo nghiên cứu của California State University Northridge và Columbia University.

“Mặc những bộ trang phục chỉn chu giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và thay đổi cơ bản cách bạn nhìn thế giới”, học giả Abraham Rutchick cho biết.

Mặc đồng phục có tác dụng giúp bạn tăng cường khả năng tư duy trừu tượng, thay vì tư duy cụ thể theo lối mòn. Nghiên cứu này cho biết, nhờ tư duy trừu tượng mà bạn có thể dễ dàng bước qua những lời chỉ trích thay vì để chúng làm tổn thương lòng tự trọng.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn vận dụng được những thủ thuật tâm lý trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong môi trường công sở của bản thân. Chúc các bạn luôn tạo được ấn tượng ngay từ ban đầu cũng như trong hoạt động thường ngày.

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...