Thế nào là thu phí không dừng và thời gian triển khai trên toàn quốc?

12:08 03/03/2016

(Giúp bạn) - Để giải quyết tình trạng ùn tắc xảy ra trên nhiều tuyến đường, phía lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu lắp đặt thiết bị thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 trước 30/6. Vậy thu phí không dừng là gì?...

Giải quyết ùn tắc

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ đã yêu cầu các chủ đầu tư BOT (các tuyến đường bộ được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) khẩn trương lắp đặt hệ thống thu phí một dừng, sau 30/6 sẽ thu phí không dừng tại 20 trạm trên quốc lộ 1 và 5 trạm trên đường Hồ Chí Minh. Hiện Bộ Giao thông đã triển khai 3 trạm thu phí mẫu tại tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Đắk Nông.  Bộ Giao thông cũng đã giao các trung tâm đăng kiểm dán thẻ E-Tag trên kính xe của các phương tiện cơ giới để chuẩn bị thu phí không dừng. 

Mô hình trạm thu phí không dừng (Ảnh minh họa).

Theo Thứ trưởng Trường, thời gian qua một số trạm thu phía Nam đã lắp đặt hệ thống thu phí không dừng theo công nghệ cũ với chi phí khá cao nên không khuyến khích người sử dụng. Ngoài ra, các trạm này bố trí ít làn không dừng nên tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra. 

Để giải quyết, lãnh đạo Bộ cho biết, các trạm thu BOT sắp tới sẽ được áp dụng công nghệ RFID có độ chính xác cao, có thể đọc được mọi tốc độ xe, được đánh giá công nghệ nhận dạng điện tử hiện đại nhất hiện nay. Ngoài ra, chủ xe sẽ không mất phí khi bắt đầu dán thẻ E-Tag trên kính xe. 

Trong giai đoạn đầu, các trạm thu phí vẫn áp dụng song song một nửa số làn thu phí không dừng và một nửa là một dừng để phục vụ đa dạng nhu cầu chủ phương tiện. "Bộ Giao thông phấn đấu triển khai đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc trước năm 2020; sau năm 2020 sẽ thu phí tự động hoàn toàn tại tất cả trạm, không còn làn thu phí một dừng như hiện nay", Thứ trưởng Trường nói. 

Công nghệ thu phí không dừng

Theo một số chuyên gia, công nghệ thu phí không dừng RFID (Radio Frequency Identification) sẽ giảm ùn tắc giao thông hiệu quả bởi phương tiện không cần dừng đỗ để lấy thẻ, vé như hiện nay. 

Theo công nghệ RFID, mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ đọc mã số này và máy tính sẽ so sánh với mã số đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Chương trình sẽ tự động đối chiếu thông tin về xe và kiểm tra tài khoản của chủ xe. Nếu thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng. Như vậy xe qua trạm sẽ bỏ qua giai đoạn mua và soát vé. 

Mô hình thí điểm hiệu quả tại Quảng Bình.

Mỗi khách hàng sẽ được cấp miễn phí một thẻ E-Tag và một tài khoản ETC để thu phí điện tử. Người sử dụng xe có thể nạp tiền vào tài khoản ETC từ các phòng giao dịch, Internet Banking. Thẻ E-Tag được dán lên kính trước hoặc đèn xe. 

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi lần dừng xe nộp phí sẽ làm chậm hành trình của phương tiện 2-3 phút và tiêu tốn thêm nhiên liệu khi lưu thông trên cao tốc. Khi áp dụng thu phí không dừng sẽ tiết kiệm thời gian lưu thông cho hành khách và hàng hóa khoảng 2.800 tỷ đồng mỗi năm, tiết kiệm nhiên liệu cho mỗi lần dừng đỗ và tăng tốc trở lại ở mỗi trạm thu phí khoảng 233 tỷ đồng mỗi năm. 

Loading...

Comments

Loading...